Châu Phi đang bị người Trung Quốc bóc lột nặng nề

“Trung Quốc hiện là con ma cà rồng, đang hút máu của Châu Phi sau khi Châu lục này trải qua thời kỳ đô hộ.” trích dẫn một câu trong một bài báo gần đây của Châu Phi. Trong con mắt của nhà báo này, Chính phủ và người dân Trung Quốc thật xấu xí – họ bị kết tội ăn cấp tài nguyên, bao gồm cả gỗ của Châu lục đen này và mang về nước, để lại một Châu lục với những người dân nghèo xác xơ, lãnh đạo tham nhũng giàu nức đố đổ vách và những nguồn tài nguyên cạn kiệt. Chi tiết bài báo phía dưới đây:

Châu Phi đang bị khai thác trầm trọng bởi người Trung Quốc. Trung Quốc hiện là con ma cà rồng, đang hút máu của Châu Phi sau khi Châu lục này trải qua thời kỳ đô hộ.

Sau giai đoạn thuộc địa, Trung Quốc hiện đang chiếm giữ Châu Phi thông qua việc sử dụng các nguồn vốn như là mồi câu để thu hút các nhà lãnh đạo Châu Phi. Đến năm 2010, việc Trung Quốc chiếm giữ Châu Phi diễn ra một cách tĩnh lặng. Tuy nhất tất cả mọi thứ đã thay đổi từ 2012, kể từ khi có cuộc Hội thảo Bắc Kinh diễn ra. Kể từ đó, Trung Quốc trở thành các ông chủ thuộc địa mới tại Châu Phi.

Sử dụng tiền như là mồi câu để nhử các nhà lãnh đạo yếu kém và không hiệu quả của Châu phi, cho dù Châu Phi có giàu có như thế nào đi chẵng nữa, Trung Quốc đã cung cấp một khoản vay trị giá 143 tỉ USD cho 56 quốc gia thuộc Châu lục này. Các khoản vay này chủ yếu được thực hiện thông qua Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu và Ngân hàng Phát triển của Trung Quốc.

Bảy quốc gia Châu Phi đã trải qua các cuộc chiến đẫm máu từ đầu thế kỷ 15 đến tận đầu thế kỷ 19, cho tới khi đạt được nền độc lập được. Tuy nhiên, không phải tham chiến, cũng chẳng phải đổ máu, Trung Quốc hiện là những ông chủ đô hộ mới của Châu Phi.

Chỉ đến bây giờ thì những quốc gia Châu Phi mới bắt đầu nhận ra rằng họ đã nợ Trung Quốc bao nhiêu, và những rủi ro có về việc mất đi nền độc lập mà họ đã mất rất nhiều xương máu và thời gian để dành được.

Thực tế là Trung Quốc cấp vốn vay cho các nhà lãnh đạo Châu Phi và các nhà lãnh đạo giả vờ rằng họ không biết gì về các hoạt động bất hợp pháp mà người Trung Quốc đang tiến hành tại lục địa này.

Bên cạnh những công trình xây dựng đang diễn ra tại các nước này bởi Chính phủ Trung Quốc, những người Trung Quốc đang tham gia nhiều hoạt động bất hợp pháp tại đây.
Họ khai thác vàng của chúng tôi, lấy kim cương của chúng tôi, cắt các cây gỗ quý hiếm của chúng tôi và mang về Trung Quốc. Các hoạt động bất hợp pháp của người Trung Quốc tại đây đã làm đầy túi các ngân hàng của họ.

Tại Ghana, người phụ nữ Trung Quốc 46 tuổi có tên là Helen Hyuan đã bị bắt giữ tại Tamale vì có liên quan đến một lượng lớn gỗ hồng sắc bị cấm.

Ở một tình huống khác, một công ty của Trung Quốc bị nghi ngờ có liên quan đến khai thác gỗ lậu tại Gabon thông qua cảng Antwerp của Bỉ trong quãng thời gian 4 năm, đã bị bắt giữ bởi cơ quan Hải quan cảng Antwerp.

Tàu hàng này chở đầy gỗ nhiệt đới từ Gabon, mà theo cơ quan Hải quan Bỉ, chủ yếu là gỗ hương chất lượng cao.
Một nhóm bảo vệ môi trường đã cáo buộc Trung Quốc đóng vai trò chính trong việc khai thác gỗ bất hợp pháp tại vùng lưu vực Congo, bao gồm các quốc gia Angola, Burundi, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Congo, Gabon, và Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda.

Một câu hỏi mà chúng ta không thể lờ đi là Tại sao sau khi những mạng người đã mất mà không thể lấy lại được, sau tình trạng nô lệ, đô hộ, phân biệt chủng tộc Apartheid, Châu Phi hiện tại lại chấp nhận Trung Quốc là những ông chủ thuộc địa mới?

Thực tế thì họ đang làm những điều tương tự như những kẻ thuộc địa trước đó đã từng làm với Châu Phi, nhưng chỉ khác là họ không làm đổ máu.

Làm thế nào để chúng ta có thể tin được rằng Châu lục đen này sẽ trở thành một nơi tốt hơn cho những người vô tội, những người hàng ngày phải đối mặt nghèo khó trong khi không biết bữa ăn tiếp theo của mình sẽ đến từ đâu.

Bất kể một hoạt động bất hợp pháp nào của người Trung Quốc tại Châu Phi ảnh hưởng đến các quốc gia của chúng ta, bởi vì không không trả thuế và không trả cho các hàng hóa mà họ lấy của chúng ta và đem về Trung Quốc.

Nguồn: Rungvacongdong.vn