Thương mại độc hại: Tội phạm Lâm nghiệp ở Gabon và Cộng hòa Congo và sự làm bẩn của thương mại Hoa Kỳ

(Illegal Logging- 25/03/19)

Washington, DC – Một báo cáo mới của Cơ quan điều tra môi trường (EIA) – mang tên ‘Thương mại độc hại: Tội phạm Lâm nghiệp ở Gabon và Cộng hòa Congo và sự làm bẩn của thị trường Hoa Kỳ’ – tài liệu nói về quá trình làm như thế nào mà gỗ khai thác trái phép từ Châu phi xuất hiện dưới dạng “thân thiện với môi trường” – sản phẩm được mua bán tại Mỹ, lừa dối làm cho người tiêu dùng Mỹ không nghi ngờ. Trong cuộc điều tra bí mật kéo dài 4 năm, EIA đã phát hiện ra hoạt động bên trong của một trong những tập đoàn gỗ có ảnh hưởng nhất châu Phi – “Tập đoàn Dejia” – do ông trùm có thế lực người Trung Quốc Xu Gong De kiểm soát. Báo cáo phơi bày rất nhiều tội ác đã làm hại đến các khu rừng thuộc lưu Vực Congo, và mạng lưới các quan chức tham nhũng đã cho phép các hoạt động phi pháp và hoạt động tội phạm này diễn ra.

Theo kết quả của EIA, Tập đoàn Dejia – nơi kiểm soát hơn 1,5 triệu ha rừng ở Gabon và Cộng hòa Congo – đã thu được diện tích rừng rộng lớn thông qua các phi vụ tham nhũng; nhượng bộ đất đai thu hoạch quá mức một cách ồ ạt; đã xuất khẩu gỗ trị giá 80 triệu đô la Mỹ và vi phạm luật pháp quốc gia trong thời gian bốn năm; và trốn thuế hàng triệu đô la mỗi năm.

Để làm cho mô hình kinh doanh tham nhũng này hoạt động và đảm bảo sự miễn trừng phạt tiếp tục diễn ra, Tập đoàn đã dựa vào các mối quan hệ chính trị có chỗ dựa tốt, như ông Jean Ping, người đã giúp Dejia thiết lập chỗ đứng vững chắc trong khu vực, và đến lượt mình, bị cáo buộc là quá trình tranh cử chức vụ Tổng thống Gabon của ông đã nhờ sự hỗ trợ đáng kể từ các chi nhánh của công ty Dejia; và nạn hối lộ cũng thường diễn ra với các quan chức chính phủ cấp cao. Một trong những Giám đốc của một chi nhánh của Tập đoàn Dejia tại Cộng hòa Congo đã nói với các nhà điều tra EIA rằng một chiếc vali đầy tiền mặt được gửi cho cựu Bộ trưởng Kinh tế Lâm nghiệp Congo, ông Henry Djombo, để đảm bảo công ty sẽ không gặp trở ngại nào trong quá trình hoạt động ở đây.

Lisa Handy- Giám đốc Chiến dịch Rừng EIA cho biết: “Gần đây, Gabon đã bắt đầu xử phạt nặng các người làm việc bất hợp pháp, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi kêu gọi Cộng hòa Congo cũng buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm; và cả hai quốc gia phải giải quyết nạn tham nhũng đã làm suy yếu sự phát triển của ngành công nghiệp trong nước và cho phép sự phá hoại tràn lan đối với rừng rậm của chúng ta”.

 

Ít nhất một khách hàng của Tập đoàn Dejia ở Mỹ, là công ty Evergreen Hardwood Inc., đã giúp đưa gỗ bất hợp pháp vào chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ. Đại diện của công ty Evergreen, ông Jim Green giải thích với các nhà điều tra bí mật của EIA: “Mọi người cần phải bôi trơn các mối quan hệ để mọi thứ hoạt động tốt hơn. Tôi không quan tâm, tôi hiểu điều đó. Đó là cách nó hoạt động. Tôi làm điều đó. Tôi làm điều đó từ đây”. Green nói rằng, “tôi không lo lắng rằng bạn ăn cắp gỗ từ một công viên quốc gia. Tôi không quan tâm. Tôi chỉ cần có tài liệu chứng từ trong trường hợp ai đó buộc tội tôi và muốn xem những chứng từ này”.

Evergreen đã nhập khẩu hàng ngàn tấn sản phẩm gỗ của Tập đoàn Dejia trong hơn 10 năm, sau đó bán lại cho các nhà sản xuất lớn của Mỹ, bao gồm cả công ty Roseburg có trụ sở tại Oregon. Hàng chục xưởng gỗ thuộc sở hữu gia đình và chuỗi đồ ngũ kim như Menards và Home Depot đã bán các sản phẩm của Roseburg bao gồm những gỗ đến từ hai quốc gia châu Phi này.

“Trường hợp của Dejia-Evergreen thể hiện sự cần thiết của chính quyền Hoa Kỳ trong việc kiểm tra thường xuyên các hệ thống thẩm định và thực thi mạnh mẽ Đạo luật Lacey”, theo ông Handy. “Nếu không, gỗ bất hợp pháp sẽ tiếp tục chảy vào Mỹ và người tiêu dùng Mỹ sẽ vẫn vô tình ủng hộ tội ác tàn phá rừng.”

Tập đoàn Dejia cũng đã xuất khẩu sản phẩm sang các nước khác, nơi nhập khẩu gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp là một tội ác, bao gồm Pháp, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Gabon và Cộng hòa Congo là hai trong số những nhà sản xuất gỗ lớn nhất ở Châu Phi. Cùng nhau, họ chiếm khoảng 60% diện tích khai thác gỗ trong Lưu vực Congo và xuất khẩu khoảng 80% tổng số gỗ sản xuất trên lục địa. Khai thác gỗ bất hợp pháp và không bền vững có tác động sâu sắc đến môi trường sống, không thể thiếu đối với sự tồn tại của các loài có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm cả voi và vượn rừng châu Phi.

Nguồn: Xem tại ĐÂY

Nguồn: rungvacongdong.com