Tổng thống Gabon sa thải Phó Tổng thống và Bộ trưởng Lâm nghiệp vì liên quan đến vụ bê bối gỗ cứng

(Reuters- 22/05/2019)

LIBREVILLE (Reuters) – Theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống hôm thứ tư vừa qua, Tổng thống Gabon- ông Ali Bongo đã sa thải Phó Tổng thống và Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp, sau khi hàng trăm container gỗ cẩm bị khai thác trái phép biến mất.

Tuyên bố không đưa ra lý do cho việc biến mất số gỗ trên nhưng cho biết thời điểm hiện tại các khu rừng này dưới sự quản lý của văn phòng Thủ tướng.

Bongo đã hứa hẹn sẽ trừng phạt bất cứ ai có liên quan đến sự biến mất của 392 container gỗ mà đã bị tịch thu tại cảng Owendo vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Hai công dân Trung Quốc đang bị giam giữ liên quan đến vụ việc và người đứng đầu cơ quan hải quan – ông Dieudonne Lewamouo đã bị bắt giữ tuần trước.

Chính quyền Gabon cho biết tháng trước họ đã tìm lại được 200 container gỗ.

Nạn khai thác gỗ bất hợp pháp đang tàn phá các khu rừng ở phía Tây và xích đạo châu Phi, phần lớn xuất phát từ nhu cầu về gỗ của Trung Quốc, nhưng hiếm khi Chính phủ có hành động chống lại các thủ phạm bị nghi ngờ.

Kể từ khi tiếp quản chính quyền từ cha mình vào năm 2009 – tiếp tục một triều đại gia đình trị hơn năm thập kỷ – Ông Ali Ben Bongo đã tự chọn mình là một nhà đấu tranh bảo vệ môi trường. Ông đã làm hài lòng các tổ chức bảo tồn bằng cách cấm xuất khẩu gỗ thô, mở rộng các khu bảo tồn và mở ra 13 công viên quốc gia mới.

Bất chấp những nỗ lực đó, Gabon vẫn là tâm điểm của hoạt động săn trộm, khai thác trái phép và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

            Tổng thống Gabon- ông Ali Bongo

Ông Bongo vừa trải qua cơn đột quỵ vào tháng 10 năm ngoái khi ở nước ngoài, nhưng ông này đã trở về nước vào tháng 3. Điều bí mật quanh tình trạng sức khỏe của Bongo trong thời gian vắng mặt năm tháng qua đã gia tăng tình hình bất ổn ở Gabon, doanh thu dầu giảm và sự nghèo đói lan rộng đã làm giảm danh tiếng của ông.

Nguồn: Tại đây

Nguồn: rungvacongdong.com