Các nước châu Phi hành động tạo ra các chính sách khuyến khích giảm khai thác gỗ bất hợp pháp thông qua nhu cầu thị trường trong nước

(FAO- 16/5/2019)

Chính sách mua sắm công là chìa khóa thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp

Đại diện của sáu nước châu Phi đã họp tại Abidjan để thảo luận về cách thức đấu tranh chống lại hoạt động buôn bán gỗ bất hợp pháp, cuộc họp diễn ra trong hai ngày dưới sự hỗ trợ của tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO).

Khai thác gỗ bất hợp pháp và hoạt động thương mại gắn liền với nó làm suy yếu tiềm năng của các khu rừng Châu Phi trong việc góp phần phát triển bền vững, bao gồm các nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, đồng thời tước đi nguồn thu quan trọng của các quốc gia này.

Các quan chức chính phủ từ Cameroon, Côte d’Ivoire, Gabon, Ghana và Liberia đã thảo luận về cách thức tăng cường cung cấp gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp bằng cách xây dựng các chính sách mua sắm công ngay tại cuộc họp.

Đại diện của FAO tại Côte d”voire, ông Samy François Gaiji cho biết, trong khi việc chấm dứt buôn bán gỗ bất hợp pháp trên thị trường quốc tế được quan tâm đề cập đến nhiều thì điều quan trọng hơn là các nước cần có chính sách khuyến khích thị trường nội địa của mình để chấm dứt nạn khai thác gỗ bất hợp pháp và kích cầu gỗ hợp pháp ở cấp quốc gia.

Ông cho hay, một trong các chìa khóa thực hiện điều này chính là các chính sách mua sắm công khuyến khích các cơ quan nhà nước mua gỗ có nguồn gốc hợp pháp trên thị trường nội địa.

Các nước dẫn đầu

Cameroon, Côte d’Ivoire và Ghana đã bắt đầu phát triển các chính sách mua sắm công đối với gỗ hợp pháp và trong sự kiện các đại diện những nước này đã chia sẻ kinh nghiệm của họ với các quốc gia khác.

Daphne Hewitt, quan chức phụ trách vấn đề lâm nghiệp của FAO nói rằng FAO hoan nghênh tiến bộ của Cameroon, Côte d’Ivoire và Ghana, và chúng tôi hy vọng rằng những bài học của họ sẽ có giá trị với các cuộc đối thoại chính sách tương tự trong khu vực.

Hơn 90 người đến từ các chính phủ, xã hội dân sự, học viện, khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế tham dự hội thảo khu vực tại Abidjan, được Chương trình thực thi pháp luật, quản lý và thương mại lâm nghiệp FAO-EU, Bộ Nước và Lâm nghiệp Côte d’Ivoire, Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế và Cơ quan Phát triển Quốc tế Đức triệu tập.

Trong số các chủ đề, người tham gia đề cập đến việc xây dựng chính sách mua sắm công là vai trò của các công ty xây dựng, đối tác tài chính, chính quyền địa phương và phi tập trung, xác định nguồn gỗ hợp pháp và cách cân bằng cung cầu gỗ hợp pháp.

Chương trình FLEGT của FAO-EU

Các quốc gia tham gia sự kiện này đều tham gia vào cuộc chiến chống khai thác và hoạt động buôn bán liên quan đến gỗ bất hợp pháp trong khuôn khổ Chương trình FLEGT của FAO-EU, dự kiến ​​các sáng kiến ​​nhằm hạn chế xuất khẩu gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp sang Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu, Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển và Bộ Phát triển quốc tế của Vương quốc Anh tài trợ cho chương trình này.

Nguồn: Xem tại đây

Nguồn: rungvacongdong.com