Giới thiệu về CRES

Viện Tài nguyên và Môi trường (VNU-CRES) được thành lập ngày 17/11/2016, tại Quyết định số 2218/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) thành  đơn vị thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lịch sử hình thành

Ngày 15/11/1985, cùng với sự phát triển của đất nước sau thời kỳ “đổi mới”và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệp bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đã được ra đời. Đến tháng 8 năm 1995, Trung tâm được Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội ra quyết định sắp xếp và tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường – Đại học Tổng hợp Hà Nội (1985) và Trung tâm Nghiên cứu Hệ sinh thái Rừng ngập mặn – Đại học Sư phạm Hà Nội I (1987) thành Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường – Đại học Quốc gia Hà Nội. Và đến năm 2014, một lần nữa Trung tâm lại được tăng cường sức mạnh do tái cấu trúc, sáp nhập Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Biến đổi toàn cầu trực thuộc ĐHQGHN thành Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường ngày nay.
Trải qua hơn 30 năm phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường đã trở thành một đơn vị nghiên cứu và đào tạo tiên phong, có uy tín trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Các cán bộ của Trung tâm đã được trao nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như Bằng Danh dự Global 500 của UNEP, Giải thưởng Hành tinh Xanh 2003 (Blue Planet), giải thưởng COSMOS của Nhật Bản, giải thưởng Nobel Hòa Bình về Môi trường… Trung tâm đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen của các bộ ngành và các địa phương cho thành tích nghiên cứu khoa học và đào tạo của Trung tâm.

Sứ mệnh

Là tổ chức KH&CN triển khai và liên kết các hoạt động nghiên cứu và đào tạo, phát triển và thực thi các chiến lược, kế hoạch hành động và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong ĐHQGHN.

Tầm nhìn

Trở thành viện nghiên cứu tích hợp liên ngành, liên lĩnh vực hàng đầu Việt Nam mang tầm khu vực và thế giới về bảo tồn và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Chức năng

1. Nghiên cứu khoa học (NCKH) và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

2. Thực hiện hoạt động đào tạo, bồi dưỡng về các chuyên ngành, lĩnh vực có liên quan theo quy định hiện hành.

3. Tư vấn và hoạt động dịch vụ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

Nhiệm vụ

1. Nghiên cứu khoa học và công nghệ

a) Tổ chức và triển khai các hoạt động nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu triển khai (R&D) trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

b) Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tri thức, công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững… phục vụ tăng trưởng xanh trong điều kiện biến đổi toàn cầu.

2. Đào tạo, bồi dưỡng

a) Tổ chức đào tạo trình độ tiến sĩ; phối hợp với các trường đại học thành viên thuộc ĐHQGHN tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

b) Tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn các kiến thức về tài nguyên, môi trường, biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh.

3. Tư vấn, dịch vụ khoa học và công nghệ

a) Tư vấn chính sách, kế hoạch, quy hoạch, chiến lược hành động cấp tỉnh, vùng, quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, trong đó có báo cáo đa dạng sinh học quốc gia thường niên và định kỳ.

b) Thực hiện các hoạt động dịch vụ KH&CN, đánh giá tác động môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, quy hoạch môi trường, quy hoạch đa dạng sinh học, chuyển giao các giải pháp hữu ích, mô hình, quy trình và dây chuyền công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh cho các cơ quan, tổ chức của Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp trong nước và các tổ chức quốc tế.

c) Tư vấn trong khu vực và quốc tế (tiểu vùng Mekong, ASEAN, Asia…) về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

d) Thực hiện các công tác chuyên môn trong vai trò là Cơ quan Thẩm quyền khoa học của Công ước CITES và các công tác chuyên môn trong vai trò là Hội viên của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế IUCN.

đ) Tham mưu, tư vấn cho Giám đốc ĐHQGHN trong xây dựng và phát triển hoạt động NCKH và đào tạo, bồi dưỡng trong các lĩnh vực có liên quan đến tài nguyên, môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.

4. Liên thông, liên kết, hợp tác toàn diện với các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN trong triển khai các hoạt động NCKH, đào tạo và tư vấn chính sách; sử dụng và chia sẻ các nguồn lực, cơ sở vật chất theo quy định của ĐHQGHN.

5. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc ĐHQGHN giao.