Hội đồng tỉnh Stung Treng bác bỏ những lời chỉ trích về việc xử lý tội phạm lâm nghiệp

Chú thích ảnh: Hội đồng tỉnh Stung Treng đã ban hành một tuyên bố trước sự nổi lên của những lời chỉ trích trực tuyến về việc cách mà tỉnh đang xử lý các tội phạm lâm nghiệp. KT / Mai Vireak
 
25/10/2018 – Các quan chức tỉnh Stung Treng đã kêu gọi chính quyền địa phương tiếp tục hợp tác để giải quyết các tội phạm lâm nghiệp sau một số bài viết tiêu cực trên truyền thông xã hội.
 
Vào hôm thứ Hai, một tuyên bố từ Hội đồng Tỉnh đã yêu cầu mọi người ngừng đăng thông tin sai lệch về các bước thực hiện để ngăn chặn tội phạm lâm nghiệp và đưa ra lưu ý rằng các quan chức đã có những bước tiến trong việc quản lý và bảo vệ rừng.
 
Bản tuyên bố nói rằng chính quyền đã tăng cường nỗ lực để quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả cá và động vật hoang dã khác, cả trên đất liền và đường thủy.
 
Bản tuyên bố cũng đưa ra lưu ý rằng chính quyền tỉnh đã nhận thấy thông tin xuyên tạc sự thật đang lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi người dùng mạng xã hội đã tấn công thẩm quyền của chính quyền, ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của các quan chức liên quan.
 
Tuyên bố nói rằng chính quyền tỉnh đã yêu cầu các chủ tài khoản ngừng phổ biến thông tin sai lệch và thay vào đó đóng góp tích cực vào nỗ lực ngăn chặn tất cả các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về lâm nghiệp, ngư nghiệp, động vật hoang dã, khai thác mỏ và khai thác gỗ bất hợp pháp.
 
“Chính quyền tỉnh Stung Treng cũng muốn các quan chức và chính quyền địa phương các cấp tiếp tục hợp tác với nhau để thực hiện nghiêm túc các biện pháp để đối đầu với những tội phạm này và đạt được kết quả tốt hơn”, tuyên bố lưu ý.
 
 
Thống đốc tỉnh Stung Treng, Mom Saroeun từ chối bình luận.
 
Thiếu tướng Mao Dara, cảnh sát trưởng tỉnh Stung Treng, nói rằng theo lệnh trực tiếp của ông Saroeun, chính quyền đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn tội phạm lâm nghiệp bằng cách tạo ra một lực lượng đặc nhiệm và chia các thành viên thành các nhóm nhỏ.
 
Chea Sok Hoeun, một đại diện của Mạng lưới cộng đồng Prey Lang trong tỉnh, cho biết ông hỗ trợ những nỗ lực để ngăn chặn tội phạm lâm nghiệp và tài nguyên thiên nhiên.
 
Tuy nhiên, ông yêu cầu chính quyền thực hiện các hoạt động giám sát một cách liên tục, chứ không phải chỉ mang tính đối phó.
 
Ông Sok Hoeun nói: “Các quan chức và chính quyền nên hợp tác và giải quyết những tên tội phạm này với nhau. “Họ không nên chỉ đơn giản là đổ lỗi cho nhau.”
 
Ông cũng nói rằng ông đã nhận thấy có sự giảm sút về số lượng tội phạm lâm nghiệp và đánh bắt trái phép động vật hoang dã trong tỉnh kể từ cuộc bầu cử quốc gia và cũng tăng cường sự trừng trị thẳng tay của chính quyền đối với các loại tội phạm này theo một chỉ thị gần đây.
 
Vào ngày 12 tháng 9, Bộ Môi trường đã cảnh báo rằng sẽ có hành động pháp lý nghiêm khắc đối với những người tham gia khai thác gỗ bất hợp pháp, bán hoặc mua đất trong các khu vực được bảo vệ.
 
Cảnh báo đã được ban hành sau khi Bộ phát hiện ra rằng tội phạm lâm nghiệp vẫn tiếp tục xuất hiện ở một số khu vực được bảo vệ.
 
Vào tháng 8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Veng Sakhon kêu gọi chính quyền tăng cường tuần tra việc khai thác gỗ bất hợp pháp sau khi chính phủ tuyên bố cải cách ngành lâm nghiệp.
 
Theo báo cáo hàng năm của Bộ, đã có 1.428 tội phạm lâm nghiệp và tội phạm bắt động vật hoang dã trong năm 2017, với 778 vụ bị đưa ra tòa án xét xử và 650 trường hợp còn lại dẫn đến xử lý phạt hành chính.
 
Nguồn: rungvacongdong.com