Sinh viên ĐHQGHN với chủ đề “Xây dựng hòa bình bền vững” tại ASEP 2019

Với chủ đề “Sustainable peace building” (Xây dựng hòa bình bền vững), Diễn đàn sinh viên châu Á với môi trường lần thứ 8 năm 2019 (Asian Student Environmental Platform – ASEP 2019) đã diễn ra từ ngày 01 – 06/8/2019 tại Thủ đô Phnôm Pênh và tỉnh Siêm Riệp, Campuchia.

Được khởi động vào năm 2012, Diễn đàn Sinh viên châu Á với môi trường là một chương trình thường niên do Quỹ Môi trường AEON (Nhật Bản) tài trợ, với mục tiêu nâng cao nhận thức về môi trường và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học cũng như tạo cơ hội cho đại biểu sinh viên xuất sắc đến từ các đại học hàng đầu châu Á gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và cùng trao đổi về những vấn đề chung, có tính thời sự tại mỗi quốc gia, khu vực cũng như thế giới.

Chia sẻ về thông điệp của chủ đề chương trình năm nay, TS. Narumi Yoshikawa – đại diện Ban Tổ chức đến từ ĐH Waseda (Nhật Bản), người được giao chịu trách nhiệm thiết kế tổng thể chương trình Diễn đàn cho biết: “Trước những thách thức mà các vấn đề nóng của thế giới hiện đại đưa đến, nhân loại sẽ cần một thời gian dài để có thể hướng tới mục tiêu về một nền hòa bình thực sự, một nền hòa bình vững chắc. Tuy nhiên, chúng ta, trong đó đặc biệt là những người trẻ cần phải nhận thức đúng và có những ý tưởng, bước đi cần thiết ngay từ hôm nay để kéo mục tiêu đó gần lại. Chúng tôi gửi gắm mong muốn rằng, các bạn trẻ với tri thức, hiểu biết của mình sẽ trở thành những nhân tố để xây dựng nền hòa bình vững chắc”.

Còn theo TS. Võ Thanh Sơn (Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN), người đã tham gia Chương trình này từ năm 2013 đến nay, đồng thời là đại biểu tham dự Diễn đàn trong vai trò chuyên gia đại diện của Việt Nam thì: “Chủ đề của Diễn đàn năm nay tập trung vào ba từ khóa quan trọng lần lượt là Xây dựng một nền Hòa bình cho việc thực hiện Phát triển bền vững, nhằm gợi mở để đại diện sinh viên 10 quốc gia kết nối và tìm ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu, khu vực cũng như quốc gia. Họ sẽ kiểm nghiệm được vai trò thiết yếu của Hòa bình (Peace) như là một hợp phần quan trọng gồm 5 chữ “P”của phát triển bền vững theo khái niệm của LHQ là sự phát triển vì Con người (People), nhằm đạt được sự Thịnh vượng (Properity), trong giới hạn của Trái đất (Planet), trong môi trường Hòa bình (Peace) thông qua hình thức Đối tác (Partnership)”.

Diễn đàn năm nay tại Campuchia đã quy tụ khoảng 100 đại biểu là sinh viên, cán bộ từ 10 đại học lớn châu Á (ĐH Waseda (Nhật Bản), ĐH Korea (Hàn Quốc), ĐH Kinh tế Yangon (Myammar), ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ĐH Malaya (Malaysia), ĐH Hoàng gia Phnom Penh (Campuchia), ĐH Indonesia, ĐH Philippin, ĐH Chulalongkorm (Thái Lan) và ĐHQGHN (Việt Nam). Đoàn đại biểu Việt Nam với 10 thành viên gồm 02 cán bộ và 08 sinh viên tiêu biểu được lựa chọn từ các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN đã tham dự đầy đủ các nội dung hoạt động và có những đóng góp tích cực vào thành công chung của Diễn đàn.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến (thứ 5 từ phải sang) và Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Đỗ Trọng Nghĩa (giữa) chụp ảnh cùng cán bộ và sinh viên ĐHQGHN tham dự diễn đàn

Khu vực nghiên cứu thực tiễn chính của chương trình là địa danh Angkor Wat (tại tỉnh Siem Reap) – di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Các bạn trẻ đã được cùng nhau tìm hiểu về hoạt động bảo tồn, kể cả khả năng ứng dụng công nghệ ảnh viễn thám, kết hợp với kiến thức bản địa nhằm gìn giữ văn hóa Khmer trong kiến trúc Angkor Wat cũng như các hoạt động giáo dục môi trường cho người dân địa phương. Xuyên suốt lịch trình, bên cạnh được nghe các bài giảng, thuyết trình của chuyên gia, khách mời, sinh viên các nước có cơ hội áp dụng cách tiếp cận liên ngành, kết hợp với khoa học tự nhiên và xã hội trong làm việc nhóm, mà sau đó được trình bày kết quả của mình trong 7 phút dưới sự đánh giá của Hội đồng giáo sư tại buổi lễ tổng kết Diễn đàn.

Cũng trong khuôn khổ của ASEP 2019, đại biểu sinh viên đã được đến thăm Trường cấp 1 AEON Mango – ngôi trường tại một ngôi làng hẻo lánh của tỉnh Siem Reap được Quỹ Môi trường AEON (Nhật Bản) hỗ trợ xây dựng từ năm 2000 và chia sẻ những trò chơi dân gian với các em học sinh.

Với ASEP 2019, đại biểu sinh viên của các nước châu Á, với các nền văn hóa, điều kiện kinh tế – xã hội và tôn giáo khác nhau không chỉ có cơ hội trải nghiệm, chia sẻ, học hỏi những kiến thức về môi trường, văn hóa bản địa cũng như di sản thế giới ở đất nước Campuchia, mà thông qua những hoạt động chung, các bạn trẻ còn hiểu và đồng cảm với nhau, mở rộng mạng lưới hợp tác và cùng đồng thuận để xây dựng một xã hội bền vững, mà trong đó một nền hòa bình, thịnh vượng có vai trò tiên quyết.

 Minh Trường – Thanh Sơn – VNU Media

Nguồn: vnu.edu.vn