Thái Bình: Từ “chống rác thải nhựa ra biển” đến “không rác thải nhựa”

Thực hiện chiến dịch “không rác thải nhựa”, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấm dứt sử dụng đồ nhựa dùng một lần từ ngày 1/9.

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các sở, ngành, đơn vị thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể thuộc tỉnh, các cơ quan TƯ đóng trên địa bàn tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn không sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và thay thế, sử dụng bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng nhiều lần trong các hội nghị cũng như công việc thường xuyên của các cơ quan, đơn vị, từ ngày 1/9.

Toàn tỉnh Thái Bình thải ra 700 – 800 tấn rác thải, trong đó rác thải nilon chiếm 7 – 8%

Theo ông Vũ Đình Hành – Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình, mỗi ngày, toàn tỉnh Thái Bình thải ra 700 – 800 tấn rác thải, trong đó rác thải nilon chiếm 7 – 8%. Đa số rác thải nhựa vẫn đang lẫn vào rác sinh hoạt của các hộ dân khi thải ra môi trường, dẫn đến việc xử lý rất khó khăn và tốn chi phí. Để hạn chế rác thải nhựa Thái Bình cần có nhiều biện pháp thiết thực hơn.

Ông Hoàng Văn Ngoạn – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TNMT Thái Bình cho biết, thực hiện chiến dịch “không rác thải nhựa”, Sở TNMT phối hợp với các ban, ngành… các chợ, trung tâm mua sắm, các siêu thị chung tay tuyên truyền, vận động người dân cần phải thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Phong trào dùng làn nhựa đi chợ, thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon được triển khai sâu rộng. Qua đó, khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng.

Cố gắng đến năm 2020 các cơ quan nhà nước không sử dụng chai nhựa, túi cúc. Trường hợp cần thiết phải sử dụng túi cúc hoặc cặp nhựa phải có kế hoạch tái chế, tái sử dụng. Đề nghị các siêu thị, cửa hàng, kiốt chợ sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, thân thiện với tự nhiên để gói như: lá sen, lá chuối hoặc nghiên cứu sản phẩm khoa học như bã mía, rơm rạ làm sản phẩm bao gói để dễ xử lý về sau – ông Ngoạn cho biết thêm. 

Trước đó, thực hiện chỉ đạo và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/5/2019, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành kế hoạch số 58 thực hiện phong trào “không xả rác thải nhựa ra biển” trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện kế hoạch số 58 của UBND tỉnh Thái Bình, Sở GDĐT tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện, các trường Đại học, Cao đẳng,… tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên trong trường hạn chế, tiến tới không sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Không thả bóng bay trong dịp khai giảng và các ngày lễ,… Tổ chức các chương trình, phát động các phong trào “ngày chủ nhật xanh”, “xanh trường, xanh lớp – xanh tương lai”, “nói không với rác thải nhựa”…

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đẩy nhanh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Đồng thời, hạn chế, tiến tới việc không sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ông Đặng Trọng Thăng trước đó đã giao Sở TNMT hoàn thiện kế hoạch thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa ra biển” trên địa bàn Thái Bình.

Trong đề án phải xác định rõ rác thải nhựa ở khu vực biển Thái Bình là loại rác thải nhựa gì, nguồn xả rác thải nhựa từ đâu. Trên cơ sở đó phải đặt vấn đề làm thế nào để chống xả rác thải nhựa ra biển – ông Thăng nhấn mạnh.