Hội thảo tập huấn “Áp dụng di truyền học bảo tồn và khoa học pháp y nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong quản lý buôn bán linh trưởng và các loài hoang dã”

Thực hiện kế hoạch hoạt động hợp tác về khoa học công nghệ và đào tạo năm 2019, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm Linh trưởng CHLB Đức tổ chức hội thảo tập huấn “Áp dụng di truyền học bảo tồn và khoa học pháp y nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong quản lý buôn bán linh trưởng và các loài hoang dã”.

Hội thảo diễn ra trong 05 ngày từ ngày 23/09 đến ngày 27/09 năm 2019 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong phiên khai mạc Hội thảo, Có PGS.TS Lưu Thế Anh, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, GS.TS. Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng trường Đại học khoa học Tự nhiên, đến tham dự và phát biểu ý kiến khai mạc ngoài ra đến tham dự còn có PGS.TS. Nguyễn Quang Huy trưởng khoa Sinh học, Trường Đại học khoa học Tự nhiên, đại diện các Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Cúc Phương, Trung tâm Linh trưởng CHLB Đức cùng các học viên tham gia tập huấn.

Lãnh đạo Viện Tài nguyên và Môi trường và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phát biểu tại lễ khai mạc

Các học viên tham gia hội thảo là các sinh viên, nghiên cứu viên, giảng viên và cán bộ có chuyên môn liên quan đến đa dạng sinh học, bảo tồn, quản lý buôn bán động vật hoang dã hiện đang công tác tại các cơ quan nhà nước và các tổ chức phi chính phủ; có nhu cầu tập huấn về sử dụng các phương pháp sinh học phân tử trong nghiên cứu/bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý buôn bán động vật hoang dã.  

Toàn cảnh các đại biểu tham dự hội thảo (ảnh: Nguyễn Tuấn Anh)

Tại hội thảo này, các học viên tham dự được tập huấn sử dụng các phương pháp sinh học phân tử trong nghiên cứu/bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý buôn bán các loài linh trưởng và động vật hoang dã khác tại Việt Nam. Đây là nỗ lực của các tổ chức Quốc tế và trong nước nhằm kiểm soát tình trạng buôn bán động thực vật hoang dã tại Việt Nam thông qua việc ứng dụng các phương pháp khoa học hiện đại và giúp Việt Nam thực hiện những cam kết với công ước Quốc tế CITES.

Các chuyên gia hướng dẫn học viên các thao tác khi làm việc với pipet (ảnh Nguyễn Tuấn Anh)

  

Một số ảnh Hội thảo (ảnh Nguyễn Tuấn Anh)

Hội thảo được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF – Việt Nam), tổ chức Global Wildlife Conservation và US Fish and Wildlife Service tài trợ.