Lễ khai giảng và trao bằng Tiến sĩ của Viện Tài nguyên và Môi trường năm học 2023-2024

Ngày 27 tháng 12 năm 2023, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức “Lễ Khai giảng và Trao bằng tiến sĩ năm học 2023-2024”. Tới dự lễ Khai giảng và trao bằng Tiến sĩ có PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS Lưu Thế Anh – Viện trưởng; PGS.TS Bùi Ngọc Quý – Phó Viện trưởng, GS.TSKH Trương Quang Học – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện Tài nguyên và Môi trường, các phòng chức năng, phòng chuyên môn cùng các cán bộ, giảng viên,, cộng tác viên đang tham gia giảng dạy chương trình đào tạo tiến sĩ và các nghiên cứu sinh(NCS) khóa 6 năm học 2023 -2024, tân Tiến sĩ bảo vệ năm 2023..

PGS.TS. Bùi Ngọc Quý, Phó Viện trưởng, Viện Tài nguyên và Môi trường báo cáo tổng kết quá trình đào tạo

Tại buổi lễ PGS.TS. Bùi Ngọc Quý – Phó Viện trưởng đã trình bày báo cáo tổng kết về quá trình đào tạo và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Viện Tài nguyên và Môi trường. Đến nay, Viện đã đào tạo thành công 26 Tiến sĩ và 208 Thạc sĩ. Các Tiến sĩ và Thạc sĩ do Viện đào tạo đã và đang công tác tại hầu hết ở các Cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan chuyên môn như các trường đại học, các viện nghiên cứu, các tổ chức KHCN trong và ngoài nước,… và đều giữ những vị trí quan trọng về quản lý cũng như cán bộ chuyên môn chủ chốt của đơn vị. Đội ngũ người học tại Viện trong những năm qua đều đánh giá rất cao tính hữu ích của chương trình đào tạo và những kiến thức họ đã tiếp thu được, giúp họ giải quyết hiệu quả các vấn đề trong công việc và cuộc sống cá nhân. Hàng năm Đại học Quốc gia Hà Nội cung cấp 01 Học bổng toàn phần cho ứng viên NCS có thành tích xuất sắc nhất, trong khi Viện Tài nguyên và Môi trường cấp 01 Học bổng bán phần cho ứng viên xếp thứ hai. Đây là một sự hỗ trợ quý báu từ Đại học Quốc gia Hà Nội và cơ sở đào tạo cho các NCS trong việc học tập và nghiên cứu, bao gồm các chi phí liên quan đến tài liệu, thiết bị và hoạt động nghiên cứu thực địa cũng như phòng thí nghiệm.

Với đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực bảo tồn ĐDSH, tăng trưởng xanh, kinh tế biển xanh, quản lý và sử dụng hợp lý TNTN, BVMT, PTBV và BĐKH,… cùng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm hiện đại và đồng bộ của Phòng Thí nghiệm và Phân tích Môi trường sẽ nâng cao năng lực nghiên cứu cơ bản, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đào tạo, tư vấn chính sách, dịch vụ khoa học và công nghệ (KHCN) trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường cho Viện Tài nguyên và Môi trường (VNU-CRES), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Cùng với các hệ thống Cơ sở vật chất khác của Viện sẽ hỗ trợ cho các NCS triển khai nghiên cứu theo những vấn đề chuyên sâu của từng đề tài. Dự kiến, trong năm 2024, Viện Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục được VNU ban hành và giao tổ chức triển khai đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành “Bảo tồn thiên nhiên, môi trường và phát triển bền vững”. Đây là một chuyên ngành rất quan trọng đối với các cán bộ làm việc liên quan đến lĩnh vực Bảo tồn thiên nhiên, môi trường và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, PGS.TS Bùi Ngọc Quý đã gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo ĐHQGHN, Văn phòng và các ban chức năng, đặc biệt là Ban đào tạo đã luôn chỉ đạo, đồng hành cùng sự phát triển của Viện Tài nguyên và Môi trường nói chung cũng như trong công tác đào tạo nói riêng.

PGS.TS. Lưu Thế Anh, Viện trưởng, Viện Tài nguyên và Môi trường phát biểu chào mừng buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường đã nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Môi trường và phát triển bền vững. Đây là một chương trình đào tạo đặc biệt được triển khai tại Việt Nam, nhằm kết hợp các nguyên tắc về phát triển bền vững vào mọi hoạt động của xã hội. Mục tiêu của chương trình là tạo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, công bằng xã hội và phát triển bền vững. Buổi lễ khai giảng và trao bằng không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của các NCS, mà còn là một thành tựu đáng tự hào của Viện Tài nguyên và Môi trường sau 38 năm hoạt động.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Cũng trong buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN đã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đã đạt được của Viện Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua. Công tác đào tạo của Viện đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của Viện Tài Nguyên và Môi trường đồng thời là một mảnh ghép quan trọng góp phần tạo nên thành công cho công tác đào tạo của ĐHQGHN trong suốt những năm qua. Đồng chí Trưởng ban cũng bày tỏ mong muốn Viện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đẩy mạnh đổi mới chương trình đào tạo, giáo trình, bài giảng, trang thiết bị và cơ sở vật chất cho công tác giảng dạy và học tập theo đặc thù chuyên môn của ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024 cũng như xây dựng định hướng cho những năm tiếp theo. Cũng tại buổi lễ, Đồng chí Trưởng ban đã chúc mừng các NCS mới xét tuyển năm 2023 đã trúng tuyển và nhập học tại Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung và Viện Tài nguyên và Môi trường nói riêng, đồng thời khẳng định sự lựa chọn làm NCS tại Viện TN&MT của các NCS là một lựa chọn đúng đắn, bởi Viện là cơ sở đào tạo đứng đầu trong các lĩnh vực bảo tồn ĐDSH, tăng trưởng xanh, kinh tế biển xanh, quản lý và sử dụng hợp lý TNTN, BVMT, PTBV và BĐKH,… Nhân dịp năm mới 2024, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, viên chức và NCS của Viện TN&MT mạnh khỏe, hạnh phuc và thành công, chúc các NCS sẽ hoàn thành chương trình đào tạo và nhận bằng tiến sĩ đúng tiến độ và quy định của ĐHQGHN.

Kết nối chương trình, PGS.TS. Lưu Thế Anh, Viện trưởng và PGS.TS. Bùi Ngọc Quý, Phó Viện trưởng đã trao bằng và tặng hoa chúc mừng tân Tiến sĩ Nguyễn Võ Kiên. Chúc mừng cho nỗ lực và sự phấn đầu trong thời gian qua của tân Tiến sĩ. 

Thay mặt cho các nghiên cứu sinh đã và đang học tập tại Viện, Tân Tiến sĩ Nguyễn Võ Kiên đã bày tỏ lòng biết ơn tới lãnh đạo, toàn thể giáo viên và cán bộ quản lý của Viện Tài nguyên và Môi trường đã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các NCS hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình. Tân Tiến sĩ cũng bày tỏ niềm tự hào khi nhận được học vị Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội, và nhận thức rõ rằng kiến thức và kỹ năng đã được tiếp thu tại Viện sẽ là nguồn lực quý giá trong sự nghiệp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Tân Tiến sĩ. Nguyễn Võ Kiên bày tỏ cảm xúc sau khi hoàn thành khóa học

Chương trình đào tạo sau đại học của Viện Tài nguyên và Môi trường được đánh giá cao về tính khoa học và thực tiễn trong lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phát triển bền vững. Điều này được chứng minh qua sự gia tăng về số lượng NCS cũng như đội ngũ giảng viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Chương trình đào tạo cũng có tính liên ngành, đa ngành và mang lại giá trị thiết thực trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của xã hội. Qua đó, Viện Tài nguyên và Môi trường góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Kết thúc buổi lễ khai giảng năm học 2023 -2024 và trao bằng tiến sĩ năm 2023, tập thể lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, lãnh đạo và cán bộ Viện Tài nguyên và Môi trường, các NCS chụp ảnh lưu niệm trong không khí vui tươi và ấm áp.

Tags: , ,