Hội nghị Viên chức, người lao động năm 2023

Sáng ngày 9 tháng 1 năm 2024, Viện Tài Nguyên và Môi Trường, Đại Học Quốc Gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Viên chức, người lao động Viện Tài nguyên và Môi trường năm 2023. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích tổng kết, đánh giá về các hoạt động của Viện trong năm vừa qua, đồng thời là dịp để cán bộ, viên chức, người lao động đóng góp ý kiến xây dựng phương hướng phát triển Viện ngày càng vững mạnh.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Lưu Thế Anh – Viện trưởng; PGS.TS. Bùi Ngọc Quý – Phó Viện trưởng; GS.TSKH. Trương Quang Học – Chủ tich hội đồng khoa học và đào tạo; TS. Võ Thanh Sơn – nguyên Phó Viện Trưởng; TS. Vũ Văn Tâm – Chủ tịch Công đoàn; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, phòng chuyên môn cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động của Viện.

PGS.TS. Bùi Ngọc Quý – Phó Viện trưởng báo cáo tổng kết thành tựu năm 2023 và kế hoạch năm 2024

Hội nghị đã nhất trí bầu Đoàn chủ gồm 03 thành viên: PGS.TS Lưu Thế Anh; PGS.TS Bùi Ngọc Quý; TS Vũ Văn Tâm; và Đoàn Thư ký để ghi lại diễn biến hội nghị, gồm 02 thành viên: ThS. Bùi Thị Hà Ly và Nguyễn Khánh Tùng Thư

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 03 báo cáo: PGS.TS. Bùi Ngọc Quý – Phó viện trưởng trình bày báo cáo tổng kết các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, các thành tựu nổi bật cũng như những tồn tại, khó khăn cần khắc phục và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Viện; TS Vũ Văn Tâm – Chủ tịch công đoàn báo cáo các kết quả hoạt động của Công đoàn viện năm 2023 và nhiệm vụ năm 2024; ThS Bùi Thị Hà Ly trình bày báo cáo của Ban thanh tra nhân dân năm 2023.

Trong năm 2023, Viện tiếp tục kiện toàn bộ máy và tổ chức lại nhân sự, Ban Lãnh đạo viện đã chủ động điều chuyển các vị trí công tác giữa các Phòng chức năng và Phòng chuyên môn để phát huy năng lực, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của từng cán bộ. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, song với tinh thần đoàn kết vươn lên và phát huy truyền thống, Viện Tài nguyên và Môi trường đã đạt được một số kết quả quan trọng về hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN), hợp tác và phát triển, đào tạo, tư vấn chính sách và công bố quốc tế về các lĩnh vực vốn là thế mạnh của Viện như: Phát triển nhóm nghiên cứu mạnh về thu hồi chất thải rắn trong chất thải chăn nuôi, công nghệ xử lý môi trường, Quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, đánh giá dịch vụ hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng chỉ dẫn địa lý, trồng rừng và phục hồi rừng nghèo kiệt bằng cây bản địa có giá trị kinh tế và khoa học, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học của Viện đã công bố được 44 bài báo khoa học quốc gia và quốc tế trong đó có 39 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín (trong đó có 36/39 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục Q1 và Q2); xuất bản 01 sách quyển sách tham khảo tiếng Việt của NXB ĐHQGHN.

Trong năm 2023 của Viện đã duy trì 17 MoU với các đối tác quốc tế và triển khai ký mới 04 MoU với 02 đối trong nước và 02 đối tác quốc tế. Viện đã nỗ lực đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương. Viện tiếp tục duy trì hoạt động và hoàn thành nhiệm vụ với vai trò thành viên của 05 tổ chức (IUCN; Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Hiệp hội VQG và Khu BTTN Việt Nam; Hội Đất ngập nước Việt Nam, Hội Địa lý Việt Nam). Tổ chức thành công Hội nghị  khoa học về xúc tiến đầu tư với Singapore và Đài Loan. Bên cạnh đó, Viện đã tổ chức các hội thảo khoa học trong khuôn khổ các đề tài, dự án đang triển khai thực hiện,  tham gia hội triển lãm kết nối khoa học tại tỉnh Quảng Ninh, triển lãm đổi mới sáng tạo quốc tế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển lãm Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn năm 2023 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Đồng thời tham gia triển lãm các sản phẩm KHCN tại các sự kiện quan trọng của ĐHQGHN, các bộ và địa phương tổ chức.

Cũng trong năm 2023, Viện tiếp tục được giao chủ trì triển khai 09 dự án HTQT/hợp đồng KHCN trong đó, 04 dự án chuyển tiếp và 05 dự án mở mới, chủ trì 01 đề tài thuộc Quỹ Phát triển KHCN Quốc gia (Nafosted) và 01 đề tài thuộc Chương trình 562. Viện triển khai thực hiện 04 đề tài cấp ĐHQGHN (trong đó 02 đề tài đã nghiệm thu năm 2023), 14 đề tài KHCN và hợp đồng tư vấn với các bộ, ngành, doanh nghiệp và địa phương.

Năm học 2022 – 2023 Viện Tài nguyên và Môi trường đã cấp 80 suất học bổng Nagao cho HVCH của 18 cơ sở giáo dục đại học cả nước. Trong trong năm học 2023 – 2024, Viện tiếp tục cấp 80 suất từ Quỹ học bổng Nagao (trong đó có 40 suất cấp lần hai và 40 suất cấp lần một).

Cũng tại Hội nghị, Ban lãnh đạo Viện đã đề xuất các chỉ tiêu KPI cho năm 2024 trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Xây dựng kế hoạch và triển khai chiến lược thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, các nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu với thực tiễn sản xuất và nghiên cứu phục vụ đào tạo;tiếp tục hoàn thiện theo hướng dẫn của Đại học Quốc gia Hà Nội để mở 01 chương trình đào tạo thạc sĩ; Xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức mở lại các khóa đào tạo ngắn hạn của Viện về các lĩnh vực giáo dục môi trường, lồng ghép dịch vụ HST, thích ứng với BĐKH, bảo tồn ĐDSH ở cấp độ phân tử, kỹ thuật bảo tồn và nâng cao chất lượng rừng cây bản địa,…Củng cố, phát huy và nâng cao uy tín truyền thống và vị thế mới của Viện. Đẩy mạnh công bố quốc tế và đặc biệt tăng cường hợp tác và phát triển trong nước, HTQT nhằm nâng cao nguồn tài chính cho Viện; tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho cán bộ, viên chức và người lao động.

     

Tại phần trao đổi thảo luận, Hội nghị đã được lắng nghe các ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự về chiến lược phát triển viện cũng như góp ý cho các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 cho các lĩnh vực Khoa học công nghệ, đào tạo, công tác tổ chức hành chính và hợp tác phát triển,… nhằm tăng cường nguồn thu cho viện, nâng cao thu nhập cho cán bộ viên chức và người lao động. Các ý kiến trao đổi, đóng góp của các đại biểu đã được đoàn chủ tịch và lãnh đạo các đơn vị trong Viện trả lời, trao đổi trực tiếp tại hội nghị.

Với những kết quả đạt được trong năm 2023, Ban Lãnh đạo đã đề nghị khen thưởng đối với các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc. Thay mặt Ban Lãnh đạo, PGS.TS. Bùi Ngọc Quý, Phó Viện trưởng đã trao khen thưởng trong Hội nghị với mong muốn các cá nhân và tập thể tiếp tục phát huy khả năng hơn nữa để đóng góp cho sự phát triển chung của đơn vị.

Các cá nhân được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Các cá nhân được nhận giấy khen của Viện trưởng

Kết thúc Hội nghị, toàn thể cán bộ đã nhất trí thông qua nghị quyết Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023. Với không khí đoàn kết và quyết tâm mới, Viện Tài Nguyên và Môi Trường chào đón một năm mới 2024 với những hoạt động sáng tạo, mang tính ứng dụng cao, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị.

 

 

Tags: , , ,