Viện Tài nguyên và Môi trường tham gia Hội thảo quốc tế “Vai trò của tổ chức phi chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Hàn Quốc

Thực hiện hợp tác khoa học tại Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Viện Tài nguyên và Môi trường (VNU-CRES) với Trung tâm Giáo dục Biến đổi Khí hậu Châu Á (ACCEC), Hàn Quốc ký kết năm 2018, Đoàn cán bộ của VNU-CRES do TS. Võ Thanh Sơn, Phó Viện trưởng dẫn đầu đã tham dự Hội thảo quốc tế “Vai trò của tổ chức phi chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu” trong 2 ngày 25-26 tháng 9 năm 2019 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Hội thảo do Chính quyền tỉnh Jeju phối hợp với Trung tâm ACCEC và VNU-CRES đồng tổ chức, với sự tham gia của hơn 60 nhà quản lý, nhà khoa học của tỉnh Jeju, các tổ chức phi chính phủ, các Trường Đại học (Đại học Jeju,…) và các Viện nghiên cứu chuyên ngành nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và kết quả nghiên cứu về ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt vai trò của các tổ chức phi chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “Vai trò của tổ chức phi chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu” được tổ chức tại đảo Jeju, Hàn Quốc

Ngài Dai-Yeun Jeong, Giám đốc Trung tâm CCCE và TS. Võ Thanh Sơn, Phó Viện trưởng VNU-CRES đã có bài diễn văn khai mạc Hội thảo. Các cán bộ của VNU-CRES đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội thảo như tham luận của các diễn giả và diễn đàn đại diện cho các tổ chức phi chính phủ thảo luận về các chủ đề có liên quan. Tại đây, các nhà khoa học của VNU-CRES đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, những khó khăn, thách thức trong quá trình hoạt động, đồng thời các nhà khoa học của VNU-CRES cũng đã học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các hoạt động giáo dục môi trường cho người dân, vai trò làm cầu nối giữa chính quyền địa phương và người dân của các tổ chức phí chính phủ Hàn Quốc.

TS. Võ Thanh Sơn trình bày báo cáo về “Biến đổi khí hậu và vai trò của các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam”

ThS. Đặng Anh Tuấn, đại diện của VNU-CRES tham gia diễn đàn thảo luận về vai trò các tổ chức phi chính phủ ứng phó với biến đổi khí hậu

Đoàn các nhà khoa học của VNU-CRES đã có một ngày đi thực tế tại một số tổ chức phi chính phủ trên đảo Jeju nhằm tìm hiểu vể các hoạt động bảo vệ môi trường do chính những người dân địa phương tổ chức và thực hiện. Đoàn đã tìm hiểu thực tế tại Khu Bảo tồn Đất ngập nước Ramsar Dongbaekdongsan với mô hình phát triển du lịch cộng đồng, thăm Bảo tàng Lịch sử và Làng Văn hóa Dân gian, đặc biệt Đoàn đã có cơ hội tìm hiểu Khu di sản Thiên nhiên UNESCO với cảnh quan đặc trưng miệng núi lửa của đảo Jeju.

Thăm mô hình cộng đồng địa phương quản lý Khu Bảo vệ Đất ngập nước Quốc gia Dongbaekdongsan, được công nhận là Khu Ramsar vào năm 2011.


Thăm làng văn hóa Seongeup là Khu di sản văn hóa dân gian quốc gia tại đảo Jeju

Tìm hiểu hoạt động du lịch tại Khu di sản thiên nhiên thế giới Seongsan Ilchulbong của UNESCO tại đảo Jeju

Sau 2 ngày diễn ra các hoạt động phong phú và đa dạng, mang lại những kết quả ý nghĩa và thiết thực, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Các nhà khoa học của VNU-CRES đã trải nghiệm nhiều các hoạt động thực tiễn và học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm về vai trò của các tổ chức phi chính phủ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tại Hàn Quốc; đồng thời, đã góp phần tích cực đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và giáo dục giữa VNU-CRES với Trung tâm ACCEC và các đối tác đầy tiềm năng khác. Đồng tổ chức và tham dự các hội thảo khoa học quốc tế, khóa tập huấn, khóa học ngắn hạn,… là một trong những hoạt động ưu tiên thường niên của VNU-CRES với các đối tác quốc tế trong hoạt động hợp tác quốc tế.