Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội ký kết hợp tác với Trường Đại học Văn Lang

Nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo về lĩnh vực môi trường, sáng ngày 12/10/2023, Trường Đại học Văn Lang (VLU) đã tổ chức ký kết hợp tác với Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-CRES).

Tham dự buổi lễ, đại diện Trường Đại học Văn Lang có PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng; PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh, Trưởng Khoa Môi trường kiêm Trưởng phòng Phát triển Nghiên cứu khoa học; PGS.TS. Phạm Thanh Phong, Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ; TS. Nguyễn Cửu Đỉnh – Trưởng Phòng Đào tạo; ThS. Nguyễn Chí Hiếu, Chánh Văn phòng; TS. Phạm Văn Thế, Trưởng Nhóm Nghiên cứu Quản lý Sinh thái và Môi trường cùng các Giảng viên và nhà khoa học của Nhà trường. Về phía Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS. Lưu Thế Anh, Viện trưởng; TS. Lê Văn Giang, Trưởng phòng Phòng Thí nghiệm và Phân tích Môi trường.

Buổi lễ ký kết hợp tác giữa VLU và VNU-CRES diễn ra tại Phòng họp Hoàng Sa 2, Cơ sở 3, VLU

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang cho biết, sau buổi họp thảo luận và trao đổi vào sáng ngày 12/10 vừa qua, nội bộ Nhà trường đã có những trao đổi, thăm dò thị trường, tìm hiểu cơ hội phát triển để thống nhất đi đến quyết định ký kết hợp tác với Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhà trường đã chủ động trao đổi với Viện Tài nguyên và Môi trường về các nội dung để tiến hành xây dựng Kế hoạch chi tiết hợp tác trong nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên trong chương trình đào tạo ngắn hạn, bậc đại học và sau đại học, đặc biệt hợp tác cùng phát triển thương hiệu dựa trên thế mạnh của hai bên. Thông qua hợp tác, Lãnh đạo Nhà trường kỳ vọng hai bên sẽ cùng phát huy thế mạnh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường để tạo giá trị gia tăng phục vụ nhu cầu của xã hội và cộng đồng.

PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang phát biểu tại Lễ ký kết hợp tác

Cùng chung quan điểm, PGS.TS. Phạm Thanh Phong, Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ bày tỏ sự vui mừng trước việc ký kết hợp tác giữa 2 cơ quan. PGS.TS. Phạm Thanh Phong kì vọng thông qua buổi ký kết hợp tác, Trường Đại học Văn Lang sẽ phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường cùng mở rộng mạng lưới hợp tác nghiên cứu, giảng dạy và các hoạt động khoa học khác. Đặc biệt, Trường Đại học Văn Lang sẽ là đầu mối ở phía Nam cho Viện Tài nguyên và Môi trường, triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ.

PGS.TS. Phạm Thanh Phong, Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Văn Lang chia sẻ mong muốn và kỳ vọng hợp tác với Viện Tài nguyên và Môi trường

PGS.TS. Lưu Thế Anh, Viện trưởng VNU-CRES bày tỏ sự cảm ơn trước sự tin tưởng và đánh giá cao của Lãnh đạo VLU về VNU-CRES, việc xác lập một mối quan hệ hợp tác chuyên sâu về lĩnh vực quan trọng của Đất nước (tài nguyên và môi trường) giữa VLU và VNU-CRES là hết sức thiết thực và tin tưởng rằng sự hợp tác của VLU và VNU-CRES sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, triển khai chương trình trao đổi sinh viên, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học… cùng mang đến những giá trị gia tăng cho người học và xã hội đúng theo giá trị cốt lõi trong Chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội là “Đổi mới sáng tạo – Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững”. PGS.TS. Lưu Thế Anh kì vọng cả hai đơn vị sẽ cùng nỗ lực hợp tác thiết thực và hiệu quả trong trao đổi đào tạo, nghiên cứu để đưa các sản phẩm khoa học và công nghệ có thể ứng dụng vào phục vụ cuộc sống, giải quyết các vấn đề lớn hiện nay của Đất nước về ô nhiễm môi trường, suy thoái và cạn kiệt tài nguyên, tuần hoàn chất thải, giảm phát thải dòng (Net Zero vào năm 2050) và đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ dựa trên nghiên cứu cân bằng dinh dưỡng đất – phân bón – cây trồng. Ngoài ra, hai bên cùng nghiên cứu phát triển chương trình đào tạo chung giữa hai đơn vị để mang đến cho người học một môi trường học thuật tốt nhất, tạo tiền đề cho nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

PGS.TS. Lưu Thế Anh, Viện trưởng VNU-CRES trao đổi về nội dung hợp tác giữa hai đơn vị

Trên cơ sở các nội dung đã được trao đổi và thảo luận kỹ dựa trên thế mạnh của mỗi bên, hai đơn vị đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác với nội dung: (1) Chương trình trao đổi thực tập dành cho sinh viên, giảng viên và nhà khoa học; (2) Phát triển và triển khai chương trình đào tạo liên kết; (3) Phối hợp triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, dự án hợp tác quốc tế; (4) Trao đổi và xây dựng giáo trình, tài liệu đào tạo.

Lãnh đạo Khoa Môi trường, Viện STAI và VNU-CRES ký kết biên bản hợp tác mở ra cơ hội phát triển của hai bên

Trên cơ sở Biên bản hợp tác đã ký kết, mỗi đơn vị sẽ phụ trách các nhiệm vụ được phân công trên quan điểm thiết thực, hiệu quả, mang lại giá trị cốt lõi cho phát triển kinh tế – xã hội của Đất nước, các địa phương và nhu cầu của doanh nghiệp. Biên bản hợp tác có hiệu lực trong 5 năm. Hằng năm hai bên thống nhất xây dựng kế hoạch triển khai, đánh giá kết quả hợp tác.

Lãnh đạo 2 đơn vị cùng các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Một số hình ảnh:

Tags: , , ,