Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho Chủ tịch và Cựu Chủ tịch Quỹ NAGAO

Nhằm ghi nhận những đóng góp đầy giá trị đối với sự phát triển của ĐHQGHN nói chung cũng như mối quan hệ đối tác giữa Viện Tài Nguyên và Môi trường, ĐHQGHN (VNU – CRES) và Quỹ Môi trường tự nhiên NAGAO, Nhật Bản, sáng ngày 02/12/2019, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho Cựu Chủ tịch và Chủ tịch đương nhiệm của Quỹ NAGAO.

Hai cá nhân được vinh danh lần này là Chủ tịch đương nhiệm của Quỹ Môi trường tự nhiên NAGAO Ryutaro Ohtsuka và Cựu Chủ tịch Yasuhiko Yaki.

 

Chủ tịch đương nhiệm của Quỹ Môi trường tự nhiên NAGAO Ryutaro Ohtsuka và Thư ký Quỹ Tomoko Oizumi (thay mặt Cựu Chủ tịch Yasuhiko Yaki) nhận Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN.

Quỹ Môi trường tự nhiên NAGAO (gọi tắt là NEF) là một tổ chức phi chính phủ của Nhật, được thành lập năm 1989 bởi Chủ tịch của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Marusan, Nhật Bản Eijiro Nagao.

Từ năm 1995, Quỹ NAGAO đã chọn Trung tâm Tài nguyên thiên nhiên và Nghiên cứu Môi trường (tiền thân của Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN hiện nay để trở thành đại diện duy nhất cho Quỹ này tại Việt Nam trong việc triển khai chương trình học bổng với tổng số 510 học bổng sau đại học cho học viên trên khắp cả nước trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Năm học 2019 – 2020, Quỹ NAGAO sẽ tiếp tục trao 40 học bổng sau đại học cho học viên Việt Nam, với mục tiêu hỗ trợ sinh viên tiến hành các nghiên cứu trong lĩnh vực, bảo tồn thiền nhiên, lâm nghiệp và nông nghiệp và khoa học môi trường, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Trái đất.

Ngoài học bổng, Quỹ NAGAO còn tài trợ cho Viện Tài nguyên và Môi trường để triển khai Dự án bảo tồn thiên nhiên tại các vùng núi phía Bắc của Việt Nam trong thời gian 3 năm (Từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2021) với số tiền lên đến 500.000 đô la.

Phát biểu tại lễ trao kỷ niệm chương, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được trao Kỷ niệm chương cho GS.TS. Yasuhiko Yaki và GS.TS. Ryutaro Ohtsuka của Quỹ Môi trường tự nhiên NAGAO. Phần thưởng này nhằm thể hiện sự ghi nhận những đóng góp của hai cá nhân cho ĐHQGHN và cho Việt Nam, xa hơn nữa là cho sự phát triển đi lên của quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường Lưu Thế Anh bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Quỹ Môi trường tự nhiên NAGAO đã tin tưởng ĐHQGHN nói chung và Viện Tài nguyên và môi trường nói riêng trong suốt 20 năm qua. CRES mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của Quỹ cho việc đào tạo sau đại học trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam thông qua tài trợ học bổng và các chương trình nghiên cứu.

Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường Lưu Thế Anh

Với tư cách là Viện trưởng, Viện Tài nguyên và Môi trường, ông Lưu Thế Anh cam kết sẽ luôn trân trọng và sử dụng nguồn tài trợ của Quỹ NAGAO một cách hiệu quả vào mục đích phục vụ việc đào tạo sau đại học để đóng góp vào việc bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và sự phát triển bền vững của Việt Nam.

>> Các tin bài liên quan:

GS.TS. Ryutaro Ohtsuka sinh năm 1945 ở Nhật Bản. Ông tốt nghiệp trường Đại học Tokyo chuyên ngành Nhân chủng học vào năm 1967. 3 năm sau đó, ông có bằng Thạc sỹ cùng chuyên ngành và nhận bằng Tiến sỹ vào năm 1980. Ông bắt đầu là Chủ tịch Quỹ NAGAO từ tháng 6 năm 2013. Trước đó, ông là Chủ tịch của Viện Quốc gia về nghiên cứu môi trường và Trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã, Nhật Bản

Cựu Chủ tịch Yasuhiko Yaki điều hành Quỹ NAGAO từ năm 2001 đến năm 2013. Ông có bằng Cử nhân và Thạc sỹ chuyên ngành Ngư nghiệp cùng bằng Tiến sỹ ngành Nông nghiệp tại Đại học Tokyo. Sau khi thôi giữ chức Chủ tịch NAGAO, ông tiếp tục làm cố vấn cho Quỹ đến năm 2017.

 

Nguồn: vnu.edu.vn