Thông tin hội thảo “Phương pháp đánh giá mức độ nguy cấp của các loài rùa vùng nhiệt đới”

Thực hiện kế hoạch hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ vào đào tạo năm 2019, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Tổ chức bảo tồn Rùa của Pháp (Turtle Sanctuary, France) và Viện Hợp tác và Bảo tồn Sinh thái của Ý (Institute for Development Ecology Conservation and Cooperation, Italy) tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Phương pháp đánh giá mức độ nguy cấp của các loài rùa vùng nhiệt đới/A methodological assessment of tropical turtles threats”.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 03 ngày từ ngày 12/01 đến 14/01 năm 2019 tại Nhà khách Bộ Quốc Phòng, 33 Phạm Ngũ Lão, Hà Nôi.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Viện Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia đầu ngành về Rùa tại Việt Nam và gần 20 các chuyên gia hàng đầu về Rùa đến từ các nước trên thế giới: Pháp, I-ta-li-a, Hoa Kỳ, Bra-xin, Nga, Thủy Điển, Úc, Trung Quốc, Tô-gô, Vương Quốc Anh, Bắc Ailen… 

Tại Hội thảo 13 tham luận được trình bày và thảo luận sôi nổi với 3 chủ đề chính: i) Chuẩn hóa phương pháp đánh giá quy mô và cấp độ nguy cấp đối với các loài rùa nhiệt đới; ii) Các nghiên cứu điển hình và iii) Giải pháp nhằm đi đến sự thống nhất về phương pháp đánh giá các loài rùa vùng nhiệt đới cho các loài thuộc danh mục đỏ của IUCN và theo vùng địa lý. Cụ thể là các vùng nhiệt đới tại ba châu lục, gồm có châu Phi, Nam Mỹ, châu Á.

Chủ đề và nội dung của hội thảo tập trung vào vấn đề nội cộm và nhận được sự quan tâm lớn của các nhà khoa học trên toàn thế giới. Các giải pháp được đưa ra trong hội thảo sẽ được tổng hợp và kiến nghị tới tổ chức IUCN để nâng cao chất lượng của nghiên cứu đánh giá cho các loài rùa nói riêng và các loài động vật nói chung.