Lễ trao học bổng NAGAO (Nhật Bản) của Viện Tài nguyên và Môi trường

[:vi]Ngày 5 tháng 4 năm 2017, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ trao học bổng NAGAO năm học 2016-2017 cho học viên cao học trong toàn quốc có thành tích học tập tốt và đang thực hiện các nghiên cứu về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trong các lĩnh vực lâm nghiệp, nông nghiệp hoặc khoa học về Trái đất và môi trường, phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững. Đến dự buổi lễ có TS. Nguyễn Thị Anh Thu, Trưởng ban Hợp tác và phát triển, và bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng ban Công tác Chính trị, Học sinh – Sinh viên, của Đại học Quốc gia Hà Nội và các đại diện của các cơ sở đào tạo được nhận học bổng. Về phía Viện TN&MT, có TS. Hoàng Văn Thắng, Viện trưởng và các cán bộ của Viện cùng tham dự.

TS. Hoàng Văn Thắng, Viện trưởng Viện TN&MT, đồng thời là Trưởng ban Điều hành Quỹ học bổng NAGAO phát biểu ý kiến.

Học bổng NAGAO do Quỹ Môi trường Thiên nhiên NAGAO (Nagao Natural Environmental Foundation – NEF), Nhật Bản tài trợ. NEF là một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, được thành lập năm 1989 với sự hỗ trợ về tài chính của ông Eijiro Nagao, chủ tịch Công ty hữu hạn Marusan, Nhật Bản và gia đình. Đối với Việt Nam, Quỹ này đã hỗ trợ học bổng cho cao học và hỗ trợ nghiên cứu tiến sĩ, với mục tiêu thúc đẩy công tác bảo tồn thiên nhiên tại các nước đang phát triển. Quỹ NEF thực hiện mục tiêu của mình thông qua việc hỗ trợ tài chính cho sinh viên các trường đại học, những người đang theo học các chương trình liên quan đến bảo tồn thiên nhiên, cũng như sẽ làm việc trong lĩnh vực này trong tương lai.

TS. Hoàng Văn Thắng, Viện trưởng Viện TN&MT và TS. Nguyễn Thị Anh Thu, Trưởng ban HT&PT, ĐHQGHN phát học bổng NAGAO cho học viên cao học.

TS. Võ Thanh Sơn, Phó Viện trưởng Viện TN&MT và bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng ban CTCTHS-SV, ĐHQGHN phát học bổng NAGAO cho học viên cao học.

Đây là năm thứ 20, Viện Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ trao học bổng NAGAO năm học 2016-2017 cho 70 học viên cao học đến từ 12 cơ sở đào tạo trong cả nước, trong đó có 40 học viên lần đầu tiên được nhận học bổng và 30 học viên đã được nhận học bổng năm học 2015-2016 và nay tiếp tục được nhận học bổng. Các cơ sở đào tạo sau đại học trong cả nước có học viên được nhận học bổng bao gồm: Trường ĐH KHTN (ĐHQGHN), Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên (ĐH Thái Nguyên), Trường ĐH Tây Bắc, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Nông-Lâm Huế, Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) và Trường ĐH Tây Nguyên.

Toàn cảnh Lễ phát học bổng NAGAO cho học viên cao học của Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN

Từ năm 1997, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và môi trường trước kia, nay là Viện Tài nguyên và Môi trường đã được Quỹ NEF lựa chọn làm cơ quan đại diện duy nhất cho Quỹ này tại Việt Nam. Thông qua tổ chức và điều phối của Viện, cho đến nay Quỹ NEF đã cấp tổng cộng 403 suất học bổng cho học viên cao học trên toàn quốc trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, góp phần quan trọng trong phát triển mạng lưới cán bộ nghiên cứu và đào tạo của Viện tại Việt Nam.

 [:]