Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và Trao bằng Tiến sĩ, trao học bổng cho các nghiên cứu sinh của Viện Tài nguyên và Môi trường

Thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2021 tại 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022, Lễ Trao bằng tiến sĩ và Lễ trao học bổng.

Thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2021 tại 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022, Lễ Trao bằng tiến sĩ và Lễ trao học bổng. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Viện Tài nguyên và Môi trường, các các giảng viên và cộng tác viên trong chương trình đào tạo tiến sĩ, cùng các cán bộ của Viện. Tới dự buổi lễ khai giảng và trao bằng còn có 3 nghiên cứu sinh (NCS) mới của Viện khóa 2021-2022, các NCS khóa 2018, 2019, 2020 và 1 NCS đã hoàn thành chương trình đào tạo cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp tình thầy trò. Trong bài phát biểu chào mừng, PGS.TS. Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường đã nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Môi trường và phát triển bền vững – một chương trình đào tạo lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam nhằm lồng ghép những nguyên lý phát triển bền vững trong mọi hoạt động của xã hội với mục đích hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, công bằng xã hội và phát triển bền vững. Lễ khai giảng và trao bằng là một mốc son trong cuộc đời và sự nghiệp của các nghiên cứu sinh, đồng thời cũng đánh dấu một thành tựu quan trọng về đào tạo mà Viện Tài nguyên và Môi trường đã đạt được trong suốt 33 năm truyền thống của Viện.

TS. Võ Thanh Sơn – Phó Viện trưởng đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả đào tạo tiến sĩ của Viện trong khuôn khổ chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành “Môi trường trong/và Phát triển bền vững” được tổ chức từ năm 2004. Cho đến nay, Viện đã đào tạo được 27 tiến sĩ và 208 thạc sĩ. Các học viên đều đánh giá rất cao tính hữu ích của chương trình đào tạo và những kiến thức lĩnh hội được đã giúp ích  trong việc giải quyết những vấn đề của bản thân và cơ quan họ. Sau khi Viện Tài nguyên và Môi trường được Thủ tướng thành lập vào tháng 11 năm 2016 trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, bắt đầu từ năm 2018, Viện tiếp tục tổ chức đào tạo chương trình tiến sĩ. Năm 2021, Viện đã tuyển được 3 NCS và nâng số NCS đang theo học tại Viện là 16 người.  Nhằm động viên, khuyến khích NCS, hàng năm, Đại học Quốc gia Hà Nội cấp 01 Học bổng toàn phần cho ứng viên NCS có kết quả tốt nhất và Viện Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp 01 Học bổng bán phần cho ứng viên kết quả tốt thứ hai. Đây là sự hỗ trợ quý báu của Đại học Quốc gia Hà Nội và của cơ sở đào tạo cho các NCS trong việc học tập và nghiên cứu bao gồm chi phí tài liệu, trang thiết bị và chi phí nghiên cứu thực địa và phòng thí nghiệm.  

Trong lời đáp từ của mình, Tân Tiến sĩ Ngân Ngọc Vỹ bày tỏ lòng biết ơn tới lãnh đạo,  toàn bộ các thầy cô giáo và cán bộ quản lý của Viện Tài nguyên và Môi trường đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để họ hoàn thành nhiệm vụ học tập đồng thời thể hiện lòng tự hào khi nhận học vị Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Những kiến thức và kiến năng tiếp thu được tại Viện sẽ là hành trang quý báu của các tiến sĩ này trong sự nghiệp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ở Việt Nam. 

Chương trình đào tạo sau đại học của Viện Tài nguyên và Môi trường được đánh giá có tính khoa học và thực tiễn cao trong lĩnh vực về tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phát triển bền vững thông qua số NCS ngày càng tăng cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Chương trình đào tạo cũng thể hiện tính liên ngành, đa ngành và tính hữu ích trong việc đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày càng cao và qua đó, góp phần mình vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ở Việt Nam. 

Nguồn: VNU-CRES Media (KHCN-ĐT)