Hội nghị Khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIII

Trong 2 ngày 26 và 27/11, Hội Địa lý Việt Nam phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị Khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam với sử dụng hợp lý, phục hồi tài nguyên và phát triển kinh tế tuần hoàn”.

Dự hội nghị có GS.TS Nguyễn Cao Huần – Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam; GS.TS Noma Haruo – Chủ tịch Hội Địa lý Nhật Bản, cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ giảng viên các trường đại học, viện và trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước. Đại biểu thị xã Sơn Tây có đồng chí Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên – Bí thư Thị ủy cùng các đồng chí lãnh đạo Thị ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ, các phòng, ban, ngành thị xã và các xã, phường, giáo viên và học sinh chuyên Địa trường THPT Sơn Tây.

Phần trình bày tham luận của Tiến sỹ Trần Anh Tuấn – Bí thư Thị ủy 

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Nguyễn Cao Huần cho biết, Địa lý học là hệ thống khoa học mang tính tổng hợp, liên ngành cao với các lĩnh vực cốt lõi. Thành tựu trong nghiên cứu và đào tạo, phản biện xã hội của những nhà địa lý Việt Nam đã được xã hội thừa nhận, khẳng định vị thế cao của ngành trong các hiệp hội khoa học – kỹ thuật của cả nước.

Từ năm 1988 đến nay, các nhà khoa học Hội Địa lý Việt Nam đã thực hiện thành công và hiệu quả hàng trăm đề tài nghiên cứu các cấp, thuộc nhiều lĩnh vực như: Điều tra cơ bản, đánh giá tài nguyên, môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tại trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu; Đề xuất các giải pháp quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, xây dựng các tập Atlas và các bản đồ quy hoạch không gian; Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong công tác điều tra, nghiên cứu và quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn di sản và bảo vệ môi trường…

Tháng 11-2022, Hội Địa lý Việt Nam phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, Thị ủy, HĐND và UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị Khoa học Địa lý toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Khoa học Địa lý Việt Nam với sử dụng hợp lý, phục hồi tài nguyên và phát triển kinh tế tuần hoàn”. Trước đó, Ban Tổ chức Hội nghị đã nhận được hàng trăm báo cáo khoa học, đa dạng về chủ đề và nội dung, được chia thành các lĩnh vực: Điều kiện tự nhiên và tai biến thiên nhiên; Quy hoạch và quản lý tài nguyên thiên nhiên; Điều kiện kinh tế – xã hội và phát triển du lịch; Công nghệ địa lý và Giáo dục địa lý…

Tại hội nghị, các nhà khoa học báo cáo nhiều đề tài về các nội dung: Địa lý – Quy hoạch – Kinh tế tuần hoàn và Viễn thám; Khoa học Địa lý với phát triển bền vững kinh tế – xã hội thị xã Sơn Tây; Địa lý tài nguyên, sử dụng hợp lý, phục hồi tài nguyên và bảo vệ môi trường trong bối cảnh Cách mạng 4.0; Địa lý kinh tế – xã hội và kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh mới; Giáo dục Địa lý và Môi trường.

Các cá nhân được khen thưởng tại hội nghị

Phát biểu tại  hội nghị, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, Hội nghị Khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIII được tổ chức tại thị xã Sơn Tây là cơ hội tốt để địa phương giới thiệu, quảng bá các di sản văn hóa, lịch sử, nhân văn đặc sắc đến với đông đảo đại biểu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp quan trọng để tập thể giáo viên và học sinh thị xã Sơn Tây có cơ hội tiếp cận, trau dồi các kiến thức về địa lý, bổ sung thêm những kiến thức mới vào bài học trên lớp thêm phong phú. Sơn Tây là đô thị cổ lâu đời, được hình thành từ thế kỷ XV. Đây cũng là trung tâm văn hóa xứ Đoài với nhiều di tích lịch sử, văn hóa; là địa phương có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh, quốc phòng. Hiện nay, Sơn Tây được quy hoạch thành đô thị vệ tinh với chức năng đô thị văn hóa lịch sử, nghỉ dưỡng; phát triển du lịch gắn liền với các di tích quan trọng. Nhân dịp Hội nghị Khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIII được tổ chức tại đây, lãnh đạo thị xã Sơn Tây bày tỏ mong muốn các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu thêm về những di sản địa lý cũng như con người Sơn Tây để thị xã tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng.

Thị xã Sơn Tây có 3 tham luận được trình bày tại hội nghị lần này, gồm: “Tiềm năng, vị thế và chiến lược phát triển thị xã Sơn Tây” của Tiến sỹ Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên – Bí thư Thị ủy Sơn Tây; “Di sản văn hóa tiêu biểu của Sơn Tây – xứ Đoài và vấn đề phát huy giá trị di sản trong giai đoạn hiện nay” của Thạc sỹ Nguyễn Hải Anh – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thị xã và “Đánh thức tiềm năng và động lực phát triển kinh tế thị xã Sơn Tây” của Thạc sỹ Phùng Huy Vinh – Trưởng phòng Kinh tế thị xã.

Các đại biểu tìm hiểu mô hình số hóa di tích tại Thành cổ Sơn Tây

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành khoa học địa lý Việt Nam. Cũng trong dịp này, các đại biểu tham dự hội nghị đã đi tham quan một số  điểm di tích và mô hình kinh tế điển hình trên địa bàn thị xã./

Nguồn: https://sontay.hanoi.gov.vn/

Một số bài liên quan: