Anh tài trợ hơn 60 tỷ đồng giúp Việt Nam bảo vệ hệ sinh thái đồng bằng

Thông qua Dự án Nghiên cứu Đồng bằng, Vương quốc Anh cam kết sẽ hỗ trợ hơn 60 tỷ đồng, nhằm góp phần bảo vệ tương lai đồng bằng sông Hồng và sông Mekong của Việt Nam tốt đẹp hơn.

Ngày 15/1, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã tổ chức lễ khởi động Dự án Nghiên cứu Đồng bằng (Living Deltas Hub), được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông mekong, với tổng mức tài trợ 2 triệu bảng, tương đương hơn 60 tỷ đồng.

Theo Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội, đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mekong là những hệ thống sinh thái – xã hội và nguồn lương thực chủ chốt. Tuy nhiên, đồng bằng và sinh kế của người dân địa phương đang phải đối mặt với những mối đe dọa lớn từ sự khai thác của con người và suy thoái môi trường.

Điều đáng quan tâm là, Việt Nam hiện cũng được xác định là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo đó, 25% diện tích Việt Nam được dự đoán là sẽ không sử dụng được vào năm 2100 do nước biển dâng

Với bối cảnh trên, dự án Nghiên cứu Đồng bằng do trường Đại học Newcastle chủ trì sẽ kéo dài trong thời gian 5 năm (từ nay đến năm 2024) với mục tiêu bảo vệ tương lai đồng bằng tốt đẹp hơn dựa trên xây dựng khả năng thích ứng của các cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững.

Dự án Nghiên cứu Đồng bằng được Quỹ Nghiên cứu Thách thức Toàn cầu của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Hội đồng Nghiên cứu và Đổi mới Sáng tạo (UKRI) của Vương quốc Anh.

Tại Việt Nam, dự án Nghiên cứu Đồng bằng được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và sông Mekong với sự tham gia của 6 tổ chức nghiên cứu thành viên.

Dự án Nghiên cứu Đồng bằng hoạt động dựa trên mô hình hợp tác công bằng với sự tham gia chặt chẽ của những người dân sinh sống tại đồng bằng, cộng đồng nghiên cứu địa phương, cùng làm việc để tăng cường năng lực, phát triển kiến thức và hiểu biết về sự thay đổi văn hóa, di sản và sinh kế tại các vùng đồng bằng.

Ngoài ra, dự án cũng hướng tới việc đánh giá đặc tính và rủi ro tại các vùng đồng bằng; điều kiện tự nhiên và thay đổi môi trường; các biện pháp can thiệp ở khu vực ven biển để tăng khả năng chống chịu.

Đánh giá cao về tầm quan trọng của dự án, giáo sư Andy Large, Giám đốc Dự án thuộc trường Đại học Newcastle khẳng định đây là một dự án rất cấp thiết. Khi tác động của con người tăng lên, các chiến lược phát triển bền vững dựa trên kiến thức địa phương càng trở nên quan trọng.

Anh tai tro hon 60 ty dong giup Viet Nam bao ve he sinh thai dong bang hinh anh 2
Đại sứ Vương quốc Anh tại Hà Nội Gareth Ward phát biểu tại buổi lễ khởi động Dự án Nghiên cứu Đồng bằng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Cùng quan điểm, giáo sư Andrew Thompson, Giám đốc Điều hành về Phát triển Quốc tế của UKRI, Chủ tịch điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn của UKRI cho biết dự án này là một trong những khoản đầu tư tham vọng nhất của Vương quốc Anh trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển quốc tế.

Mặt khác, dự án cũng thể hiện nỗ lực của Quỹ Nghiên cứu Thách thức Toàn cầu nhằm thúc đẩy sự phát triển tại các vùng khó khăn và khó tiếp cận nhất trên hành tinh.

Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward cũng nhấn mạnh nghiên cứu khoa học là cốt lõi của một hệ thống bậc giáo dục đại học thành công và cần thiết cho một nền kinh tế đổi mới. Do vậy, hợp tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam đối mặt với những áp lực của biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ngoài Việt Nam, dự án còn được triển khai tại Bangladesh và Ấn Độ, quy tụ 22 tổ chức nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Dự án đóng góp vào các nỗ lực của Vương quốc Anh hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Dự án này là một trong 12 dự án nghiên cứu liên ngành do Chính phủ Anh tài trợ. Dựa trên sự hợp tác với chính phủ, cơ quan quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các nhà nghiên cứu và cộng đồng, 12 dự án sẽ chia sẻ kiến thức và chuyên môn để phát triển các giải pháp sáng tạo và bền vững, hướng tới một thế giới an toàn và thịnh vượng hơn./.

Hùng Võ (Vietnam+)
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn