Thông tin kết quả hội thảo khởi động “Dự án nghiên cứu Đồng bằng châu thổ”

Như tin đã đưa, từ ngày 25/2 đến ngày 1/3/2019 Viện Tài nguyên và Môi trường (VNU-CRES) đã phối hợp với Khoa Địa lý, Chính trị và Xã hội học, Đại học Newscattle của Vương quốc Anh tổ chức thành công Hội thảo khởi động Dự án nghiên cứu Đồng bằng (Living Deltas Hub). Tham dự Hội thảo có 58 đại biểu đến từ 25 đơn vị, cơ quan, trường đại học đến từ nhiều nước trên thế giới như 5 trường từ Anh gồm ĐH Newcastle, ĐH Northumbria, ĐH Norttingham, ĐH Durham, ĐH Loughborough, ĐH Glasgow, Scotland, ĐH California Irvine, Hoa Kỳ, ĐH Jadavpur, Ấn Độ, ĐH Liên Hợp Quốc, Đức, ĐH Kỹ thuật và Công nghệ Bangladesh, Viện Công nghệ Châu Á, Thái Lan, ĐH Cần Thơ, ĐH An Giang, ĐH Hoa sen, Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN…Các đại biểu đã tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu của Dự án cũng như thảo luận tại Hội thảo.

Hội thảo đã vinh dự được tiếp đón PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải Phó Giám đốc, TS. Nguyễn Thị Anh Thu Trưởng ban Hợp tác và phát triển và PGS. TS.  Nguyễn Văn Tích Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. PGS. TS. Nguyễn Hoàng Hải đã có bài phát biểu chào mừng, nhấn mạnh vai trò của Dự án nghiên cứu Đồng bằng đóng góp cho quá trình phát triển bền vững của Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, TS. Hải cũng mong muốn hội thảo đạt được những kết quả như mong đợi.

Sau 4 ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 1/3/2019, 35 thành viên của Hội thảo đã tham gia chuyến tham quan thực địa tại rừng ngập mặn huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và được đón tiếp bởi ông Bùi Xuân Diệu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm và các cán bộ, viên chức của Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình. Ông Bùi Xuân Diệu đã giới thiệu tổng quan, lịch sử hình thành, văn hóa vùng đất Ninh Bình và hiện trạng rừng, đất rừng, cũng như những thách thức trong quản lý tài nguyên thiên nhiên của tỉnh.

Kết thúc Hội thảo, Giám đốc dự án, TS. Andy Large đã tổng kết một số kết quả quan trọng đã đạt được trong giai đoạn chuẩn của Dự án Nghiên cứu Đồng bằng, trong đó có Hội thảo khởi động của Dự án như:

  • Hội thảo giữa các thành viên đứng đầu 6 Nhóm nghiên cứu đã được tổ chức ở Singapore vào tháng 1 năm 2019 và đã thống nhất được phương pháp làm việc giữa các nhóm;
  • Đào tạo về an toàn, đạo đức nghiên cứu cho các thành viên tham gia Hội thảo khởi động;
  • Xây dựng Bản thảo lần 1 Khung Logic áp dụng Lý thuyết Thay đổi cho Dự án và cho 6 Nhóm nghiên cứu thuộc Dự án.  
  • Hội thảo đề xuất ngày dự kiến tổ chức hội thảo thường niên lần thứ nhất của Dự án từ ngày 1 – 5 tháng 3 năm 2020 và địa điểm sẽ được đề xuất sau.