Lễ tổng kết dự án “Thích ứng với cách thức biến đổi khí hậu do thanh niên lãnh đạo”

Chiều ngày 14/12/2022, tại Bảo tàng Dân tộc Việt Nam đã diễn ra lễ tổng kết dự án “Thích ứng với cách thức biến đổi khí hậu do thanh niên lãnh đạo”.

“Thích ứng với với cách thức biến đổi khí hậu do thanh niên lãnh đạo” là dự án được tài trợ bởi học viện Vương quốc Anh và được thực hiện bởi Đại học Hull, Đại học Newcastle (Vương quốc Anh), Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Văn hóa (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

 Lễ tổng kết dự án “Thích ứng với cách thức biến đổi khí hậu do thanh niên lãnh đạo”
Lễ tổng kết dự án “Thích ứng với cách thức biến đổi khí hậu do thanh niên lãnh đạo”

Buổi lễ tổng kết dự án có sự tham gia của đại diện các đơn vị thực hiện dự án gồm đại diện Viện Tài nguyên và Môi trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Viện trưởng – Ts. Lưu Thế Anh, Phó Viện trưởng  – Ts. Võ Thanh Sơn và Ts. Lê Thị Vân Huệ trong vai trò điều phối dự án tại Việt Nam; Đại diện cho trường Đại học Hull (Vương quốc Anh) là Ts. Lisa Jones trong vai trò Trưởng dự án; Đại diện cho viện nghiên cứu Văn Hóa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là Viện trưởng Nguyễn Thị Phương Châm.

Đặc biệt là sự góp mặt của các thành viên chính của dự án là các bạn thanh niên đến từ tỉnh Lào Cai và Nam Định. Cùng với đó là sự tham gia của gần 60 cá nhân đại diện cho các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân quan tâm đến Dự án và vấn đề thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều khách mời trong và ngoài nước
Buổi lễ có sự tham dự của nhiều khách mời trong và ngoài nước

Sau phần giới thiệu khách mời là phần phát biểu khai mạc của Ts. Lưu Thế Anh – Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Tiếp đó là phần chia sẻ của Ts. Lisa Jones về quá trình thực hiện Dự án trong suốt 1 năm vừa qua và các kết quả đạt được.

Dự án là sự chung tay của 18 bạn thanh niên với nhiều hoạt động khác nhau để tìm được các câu chuyện về thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa phương các bạn sinh sống; tìm hiểu về những thách thức và thế mạnh của địa phương mình cũng như sự khác biệt giữa các nhóm dân tộc, giới tính, độ tuổi và tình trạng kinh tế xã hội trong bối cảnh tác động và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các câu chuyện đó đã được chính các bạn thanh niên thể hiện bằng các phương pháp khác nhau, như Video, vẽ tranh, các bài vè… và tập hợp các câu chuyện đó đưa lên trang Web dự án với tên gọi “Bản đồ câu chuyện”.

Tiến sĩ Lisa Jones chia sẻ về quá trình thực hiện dự án
Tiến sĩ Lisa Jones chia sẻ về quá trình thực hiện dự án

Trong buổi lễ tổng kết, “Bản đồ câu chuyện” đã được tái hiện lại. Các khách mời tham dự truy cập vào mã QR Code để xem phần giới thiệu và bản đồ có câu chuyện. Các câu chuyện được sắp xếp theo vị trí được định vị của những người tham gia vào câu chuyện và được biểu thị bằng hình chấm trên bản đồ. Khi ấn vào mỗi điểm này câu chuyện sẽ được hiển thị.

“Bản đồ câu chuyện” là cách biểu hiện sáng tạo và dễ tiếp cận đối với các câu chuyện mà các bạn thanh niên thu thập được. Mỗi câu chuyện là một cái nhìn riêng, nhưng khi kết hợp lại chúng phản ánh rõ sự tác động của biến đổi khí hậu và sức mạnh của con người trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Tham dự buổi lễ, các khách mời còn được nghe trực tiếp các câu chuyện qua sự chia sẻ của các bạn thanh niên ở Lào Cai và Nam Định.

“Bản đồ câu chuyện” được tái hiện thông qua quét mã QR
“Bản đồ câu chuyện” được tái hiện thông qua quét mã QR

Phần đặc sắc nhất của buổi lễ tổng kết chính là tiết mục biểu diễn múa rối nước. Các câu chuyện về thích ứng biến đổi khí hậu do các bạn thanh niên thu thập được thể hiện một cách sáng tạo và sinh động thông qua hình thức múa rối nước. Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Văn Hóa cùng với các nghệ nhân phường rối Đồng Ngư – Bắc Ninh đã nỗ lực làm việc để truyền tải các câu chuyện vào vở múa rối. Đây chính là sự kết hợp đặc biệt giữa nghệ thuật dân gian cùng với các thông điệp về biến đổi khí hậu.

Lễ tổng kết dự án “Thích ứng với cách thức biến đổi khí hậu do thanh niên lãnh đạo” 4
Các câu chuyện được tái hiện từ các nghệ nhân qua tiết mục múa rối nước
Các câu chuyện được tái hiện từ các nghệ nhân qua tiết mục múa rối nước

Sau tiết mục múa rối nước là phần trao đổi của các khách mời về kết quả đạt được của Dự án cũng như cách truyền tải câu chuyện. Cùng với đó, những khách mời tham dự cũng viết những chia sẻ của cá nhân sau buổi lễ gửi về ban tổ chức để đóng góp cho Dự án.

Các khách mời tham gia viết chia sẻ cảm xúc cá nhân khi tham dự buổi lễ
Các khách mời tham gia viết chia sẻ cảm xúc cá nhân khi tham dự buổi lễ

Lễ tổng kết dự án “Thích ứng với với cách thức biến đổi khí hậu do thanh niên lãnh đạo” thực sự đã đem lại nhiều đóng góp thực tiễn trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng, đồng thời thu hút được sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ đối với các vấn đề về khí hậu.

Nguồn: https://baodantoc.vn/