Lễ phát động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Ba Vì năm 2016

[:vi]

Ngày 19 tháng 3 năm 2016, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Vườn Quốc gia Ba Vì tổ chức buổi lễ phát động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội. Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm trong 3 năm liên tiếp 2014-2016, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN và Quỹ Môi trường AEON (Nhật Bản), nhằm phủ xanh 35 ha các loài cây rừng bản địa, với mục đích góp phần phục hồi hệ sinh thái rừng và nâng cao giá trị đa dạng sinh học của khu vực.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội đang phát biểu khai mạc

Đến dự buổi lễ, về phía Nhật Bản, có sự hiện diện của Ngài Jun Yanagi, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Ông Takuya Okada, Chủ tịch Quỹ Môi trường AEON (Tập đoàn AEON); về phía Việt Nam, có sự hiện diện của Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của Thành phố Hà Nội, Ông Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Ông Đào Văn Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, Ông Hà Xuân Hưng, Bí thư Huyện ủy Ba Vì, Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, Ông Lê Quân, Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban của ĐHQGHN, Ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường và Ông Nguyễn Phi Truyền, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì. Đặc biệt, tham dự buỗi lễ, có sự góp mặt của hơn 500 tình nguyện viên, trong đó có gần 100 tình nguyện viên đến từ Nhật Bản, hơn 200 tình nguyện viên đến từ các công ty, đơn vị đối tác của AEON tại Việt Nam, hơn 200 tình nguyện viên là các sinh viên đến từ Trường Đại học Ngoại ngữ, Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, các cán bộ của Vườn Quốc gia Ba Vì, học sinh Trường Dân tộc Nội trú Ba Vì, Câu lạc bộ Xanh của 4 trường PTTH ở Ba Vì và toàn thể cán bộ viên chức cùng con em của Trung tâm.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí hết sức sôi động và náo nhiệt. Kết quả là đã có thêm 6,5 ha đất trống đồi trọc được phủ xanh bằng các loài cây trồng bản địa (gồm các loài cây chò chỉ, côm tầng, lát hoa, nhội và re gừng), mở màn cho hoạt động trồng rừng sẽ được triển khai tiếp sau đó, góp phần phục hồi hệ sinh thái và tăng cường đa dạng sinh học của khu vực. Có được thành công tốt đẹp này là nhờ sự động viên, ủng hộ từ phía lãnh đạo các tổ chức, cơ quan, các đại biểu, sự tham gia nhiệt tình của tất cả các tình nguyện viên và đặc biệt là có sự tham gia đóng góp của các cán bộ Trung tâm và Vườn Quốc gia Ba Vì cho công tác tổ chức.

Năm 2016 sẽ khép lại hoạt động trồng rừng, và các năm tiếp theo, từ 2017 đến 2019, sẽ là giai đoạn chăm sóc, tu bổ rừng theo như mục tiêu, kế hoạch mà chương trình hợp tác trồng rừng giữa Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường và Quỹ Môi trường AEON đã xác định.

Một số hình ảnh mô tả thêm buổi trồng rừng

[:]