Lễ công bố Quyết định thành lập và bổ nhiệm Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường

[:vi]Chiều ngày 5/1/2017, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường theo Quyết định số 2218/QĐ – TTg ngày 17-11-2106 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) thành đơn vị thành viên thuộc ĐHQGHN và bổ nhiệm TS. Hoàng Văn Thắng làm Viện trưởng đầu tiên của Viện.

Đến dự Buổi lễ, về phía Văn phòng Chính phủ, có sự tham dự của ông Đinh Hữu Phí – Hàm Vụ trưởng, Vụ Khoa giáo – Văn xã, Văn phòng Chính phủ và đại diện Bộ Nội Vụ, Bộ KHCN, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành có liên quan khác. Về phía Đại học Quốc gia, có sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo các ban chức năng của ĐHQGHN, các trường đại học, các viện nghiên cứu, các đơn vị trực thuộc cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Viện Tài nguyên và Môi trường qua các thế hệ từ năm 1985 đến nay. Ngoài ra, đại diện lãnh đạo các trường đại học, các viện nghiên cứu, đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số địa phương, cũng với các chuyên gia, các cộng tác viên của Viện Tài nguyên và Môi trường cũng tham dự. Đặc biệt Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi lẵng hoa chúc mừng Viện.

Viện Tài nguyên và Môi trường là viện nghiên cứu khoa học và là cơ sở giáo dục đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, được tổ chức và hoạt động theo loại hình tổ chức khoa học và công nghệ công lập có tính tự chủ cao, với chức năng nghiên cứng khoa học, ứng dụng công nghệ, đồng thời thực hiện hoạt động đào tạo, bồi dưỡng và tư vấn trong các lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững. Trong thời gian tới, Viện sẽ tập trung vào các hướng nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng thực tiễn; triển khai chương trình đào tạo tiến sĩ, các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ và phối hợp với các đơn vị trong ĐHQGHN thực hiện đào tạo chương trình thạc sĩ liên ngành về tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Viện cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành và địa phương trong cả nước, các nước trong khu vực triển khai các hoạt động tư vấn, dịch vụ về các lĩnh vực liên quan. Viện sẽ tiếp tục hoàn thành tốt vai trò là thành viên của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và cơ quan thẩm quyền khoa học của Công ước quốc tế về buôn bán động vật hoang dã (CITES).

Phát buổi tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã chỉ đạo, Viện Tài nguyên và Môi trường sẽ là một đầu mối quốc gia quan trọng tập trung lực lượng để thúc đẩy các nghiên cứu liên ngành về bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Viện TN&MT được thành lập sẽ tạo ra những cơ hội mới để Trung tâm NCTN&MT hiện đại hóa và phát huy hơn nữa truyền thống phát triển của mình trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng hiện nay.

Thay mặt Viện và toàn thể cán bộ, viên chức của Viện, TS. Hoàng Văn Thắng, tân Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, đã phát biểu cảm ơn tập thể cán bộ và lãnh đạo ĐHQGHN đã tín nhiệm, bổ nhiệm vào cương vị mới và bày tỏ quyết tâm xây dựng Viện trở thành đơn vị nghiên cứu và đào tạo tiên phong, có uy tín học thuật trong lĩnh vực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, ngang tầm khu vực và quốc tế. Tân Viện trưởng cũng đã chân thành cảm ơn Ban Giám đốc và các ban chức năng của ĐHQGHN, Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Nội Vụ, Bộ KHCN, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành liên quan đã tạo điều kiện và giúp đỡ Viện hoàn thiện đề án và có quyết định thành lập như ngày hôm nay, đồng thời tri ân các thầy và các thế hệ lãnh đạo Trung tâm cống hiến và đóng góp hết sức to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Viện, với các giải thưởng danh giá của quốc tế như Bằng Danh dự Global 500 của UNEP, Giải thưởng Hành tinh xanh, giải thưởng COSMOS của Nhật Bản, giải thưởng Nobel Hòa Bình về Môi trường, Giải thưởng MIDORI về Đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc cũng như trong nước như Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen của các bộ ngành và các địa phương.

Tri ân các thầy và các thế hệ lãnh đạo của Viện qua các thời kỳ

Quang cảnh Buổi lễ công bố Quyết định thành lập và bổ nhiệm Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đội ngũ cán bộ, viên chức của Viện Tài nguyên và Môi trường – CRES tiếp nối truyền thống của Trung tâm và quyết tâm xây dựng Viện ngày càng lớn mạnh.

[:]