Đại học Quốc gia Hà Nội vào xuân với thế và lực mới

Năm 2019 khép lại với nhiều thành công của ĐHQGHN trên hầu khắp các lĩnh vực công tác. Đây là kết quả của một quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng của toàn bộ hệ thống trên cơ sở các kết quả, thành tựu đã có từ nhiều năm trước.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội PGS.TS Nguyễn Kim Sơn

Trong năm 2019, theo công bố của các bảng xếp hạng quốc tế uy tín như THE (Times Higher Education), QS (Quacquarelli Symonds – Anh), Webmetrics, Tạp chí US News & World Report,…, uy tín và vị thế hàng đầu của ĐHQGHN tại Việt Nam tiếp tục được khẳng định và các chỉ số đánh giá đại học nghiên cứu của ĐHQGHN không ngừng gia tăng trên phạm vi quốc tế. Theo kết quả xếp hạng các trường đại học theo các lĩnh vực, ĐHQGHN có những lĩnh vực như Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Vật lý và Thiên văn học, … nằm trong nhóm từ 401 đến 600 đại học hàng đầu thế giới (theo THE WUR by Subjects).

Đổi mới để thích ứng và phát triển là định hướng xuyên suốt, chủ đạo của các mảng công tác tại ĐHQGHN trong năm qua. Đổi mới hoạt động giảng dạy là một chủ trương lớn, có kế hoạch thực hiện trong vòng 05 năm và năm 2019 là năm triển khai các hoạt động khởi động ban đầu có tính bản lề, tạo tiền đề cho quá trình thực hiện trong những năm tới. Chủ trương này được triển khai xoay quanh 03 thành tố chính có mối quan hệ hữu cơ, tác động qua lại lẫn nhau, đó là: triết lý cá thể hóa trong giáo dục; hạ tầng CNTT với dữ liệu lớn có sự liên thông thống nhất trong toàn hệ thống thông qua internet; và công nghệ dạy học tiên tiến, hiện đại. Đổi mới hoạt động giảng dạy có ảnh hưởng và tác động lan tỏa đến hầu hết các lĩnh vực công tác khác trong toàn hệ thống. Những đầu tư mạnh mẽ về nguồn lực, điều chỉnh về chính sách, sự ủng hộ và chỉ đạo thống nhất của lãnh đạo các đơn vị, sự hào hứng và tham gia nhiệt tình của đa số cán bộ, các đơn vị và nhóm công tác chuyên trách được thành lập,… đang là những dấu hiệu khả quan chứng minh thuyết phục nhất về tính khả thi, đúng đắn và phù hợp của chủ trương này. Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh năm qua cũng diễn ra thuận lợi khi số lượng tuyển sinh gia tăng so với năm trước, nhiều ngành học có điểm tuyển sinh đầu vào cao nhất cả nước, hàng chục chương trình đào tạo mới được mở,… đang cho thấy tầm ảnh hưởng, sức hút và sự phát triển mạnh mẽ của ĐHQGHN.

Năm nay tiếp tục là một năm gặt hái nhiều huy chương Olympic quốc tế và khu vực, các giải thưởng KHCN, các sản phẩm chuyển giao và khởi nghiệp của ĐHQGHN. Đặc biệt, so với năm trước, số lượng các công bố khoa học trong nước và quốc tế gia tăng đáng kể, nổi bật là tổng số công bố khoa học thuộc danh mục ISI/Scopus đạt mốc gần bài (so với 603 bài của năm 2018). ĐHQGHN luôn là tổ chức tin cậy hàng đầu của Chính phủ khi luôn được giao trọng trách tham mưu, tư vấn chính sách cấp chiến lược và thực hiện các nhiệm vụ khoa học lớn của quốc gia. Các nhà khoa học của ĐHQGHN đều tham gia và nắm những vai trò quan trọng đối với 05 đề án KHCN trọng điểm cấp quốc gia (Quốc sử, Bách khoa thư, Hệ tri thức Việt số hóa, …). Trong đó, ĐHQGHN được Chính phủ giao chủ trì thực hiện 02 nhiệm vụ KHCN lớn, trọng điểm quốc gia, hứa hẹn sẽ đem đến những sản phẩm khoa học không chỉ gắn liền với thương hiệu ĐHQGHN mà còn gắn liền với thời đại của dân tộc, đó là: dự án “Xây dựng bộ địa chí Quốc gia Việt Nam” (Quốc chí) và “Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa của các tác phẩm kinh điển phương Đông” (Kinh điển phương Đông).

Năm 2019 đã đón nhận những tin vui về dự án ĐTXD ĐHQGHN tại Hòa Lạc khi Chính phủ duyệt lượng ngân sách lớn hơn mọi năm phục vụ hoạt động tái định cư, giải phóng mặt bằng và khởi công một số công trình, dự án mới. Cũng trong năm, Bộ Xây dựng đã đồng thuận với công tác rà soát quy hoạch của ĐHQGHN và phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 làm căn cứ triển khai các bước lập đồ án quy hoạch một số dự án thành phần. Cùng với đó, công tác triển khai các thủ tục vay vốn WorldBank và vay vốn ODA Nhật Bản phục vụ đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc cũng đang tích cực được triển khai và đón nhận những tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, để trở thành một đại học nghiên cứu như chúng ta kỳ vọng, trước mắt chúng ta vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua. Bên cạnh những thách thức có tính chất dài hạn, năm 2019 qua đi vẫn để lại cho chúng ta nhiều vấn đề cần phải tập trung và nhanh chóng giải quyết, đó là: tiến độ triển khai chủ trương đổi mới hoạt động giảng dạy theo triết lý cá thể hóa đang chậm hơn dự kiến; số lượng những sản phẩm KHCN có tầm vóc mang thương hiệu của ĐHQGHN vẫn còn hạn chế; công tác bồi dưỡng, phát triển và thu hút nhân tài, thu hút các chuyên gia xuất sắc vẫn chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng;…

Năm 2020 là năm chúng ta quyết tâm và tập trung mọi nguồn lực để giải quyết các vấn đề nói trên, tạo đà để ĐHQGHN bước sang một giai đoạn mới với thế và lực mới, mạnh mẽ phát triển và hội nhập. Cùng với đó, chúng ta sẽ quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, có tính chất tổng kết và mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới như: đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ V, Chiến lược phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng chiến lược phát triển ĐHQGHN năm 2025 – tầm nhìn 2035; thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và hoàn thiện cơ chế chính sách theo hướng tập trung triển khai các vấn đề tự chủ đại học đề cao quyền tự chủ chuyên môn, tự chủ học thuật trên cơ sở Luật giáo dục đại học, Nghị định và Quy chế hoạt động mới của ĐHQGHN.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, tôi xin trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, Thành phố Hà Nội và các cơ quan hữu quan, sự ủng hộ, phối hợp và hợp tác của các đối tác trong và ngoài nước suốt thời gian qua.

Tôi xin trân trọng cảm ơn toàn thể các thầy/cô giáo, nhà khoa học, cán bộ công nhân viên chức, người lao động, các bạn học viên, sinh viên, học sinh vì những nỗ lực và đóng góp cho thành công chung của ĐHQGHN trong năm qua. Chúng ta cần có những phát triển mạnh mẽ hơn trong năm tới để cùng hướng đến mục tiêu đưa ĐHQGHN lọt vào nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2025.

ĐHQGHN đang vào Xuân với thế và lực mới!

Trân trọng

Nguyễn Kim Sơn
Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN

Nguồn: vnu.edu.vn