ĐHQGHN và VDB: Đồng hành trong phát triển các dự án đầu tư xây dựng tại Hòa Lạc

Ngày 28/6/2023, tại Sở giao dịch I Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã diễn ra lễ ký kết Hợp đồng cho vay lại vốn nước ngoài Dự án Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam – Tiểu dự án ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu và Giám đốc Sở giao dịch I Ngân hàng Phát triển Việt Nam Lê Văn Nam đã đại diện hai đơn vị ký kết văn bản này.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Minh Thọ – Phó Tổng Giám đốc VDB.Về phía ĐHQGHN có lãnh đạo Ban Quản lý dự án “Phát triển các đại học quốc gia Việt Nam – Tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội” (Ban QLDA World Bank) và đại diện một số đơn vị liên quan.

Dự án “Phát triển các Đại học quốc gia Việt Nam – Tiểu dự án ĐHQGHN” là dự án thuộc nhóm A với tổng mức đầu tư là 123,18 triệu USD tương đương gần 2.900 tỉ đồng, từ vốn vay Ngân hàng thế giới và vốn đối ứng. Đối với phần vốn nước ngoài, ĐHQGHN được ngân sách nhà nước cấp 90% và cho vay lại 10% theo Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 20/2/2020 của Chính phủ về cơ chế tài chính trong nước đối với nguồn vốn vay nước ngoài của Dự án Đầu tư xây dựng 3 Đại học (ĐHQGHN, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh và ĐH Đà Nẵng).

Với khoản tín dụng này ĐHQGHN sẽ đầu tư xây dựng tại ba khu vực với tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên: Xây dựng 18 tòa nhà từ một đến tám tầng với các lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và thí nghiệm để giảng dạy, học tập và nghiên cứu; Xây dựng hai trạm xử lý nước thải, sân và đường nội bộ, hệ thống thoát nước.

Dự án xây dựng đặt tại 03 khu vực thuộc một số dự án thành phần thuộc Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐHQGHN tại Hòa Lạc, bao gồm 03 dự án thành phần trong số 23 dự án thành phần:

– Dự án ĐTXD Trường Đại học Công nghệ (khu vực 1), diện tích 8ha

Định hướng kiến trúc cảnh quan khu Trường Đại học Công nghệ tại Hòa Lạc

– Dự án ĐTXD Khu các Viện và trung tâm nghiên cứu (khu vực 3), diện tích 22.89ha

Phối cảnh kiến trúc cảnh quan khu các Viện nghiên cứu liên ngành

– Dự án ĐTXD Khu Trung tâm ĐHQGHN (khu vực 4), Diện tích 6.6ha

Phối cảnh Khu Nhà điều hành trung tâm ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Phối cảnh Trung tâm Thông tin Thư viện ĐHQGHN tại Hòa Lạc 

Theo kế hoạch, việc triển khai công tác đấu thầu thicông xây dựng công trình, tư vấn giám sát thi công sẽ thực hiện từ nay đến cuối năm 2023 và triển khai thi công xây dựng các công trình từ cuối năm 2023 đến cuối năm 2025.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu bày tỏ, được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ vay lại vốn, ĐHQGHN nhận thức trách nhiệm trong việc sử dụng ngân sách như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất, phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, cũng như tạo ra nguồn thu để phát triển. ĐHQGHN nhận thấy đây là một thách thức không nhỏ, nhưng may mắn nhận được sự đồng hành của Sở giao dịch I Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu mong rằng trong thời gian tới, ĐHQGHN và Ngân hàng Phát triển Việt Nam có thể phát triển hơn nữa các hoạt động hợp tác.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu cho biết, trải qua chặng đường hơn một năm chuyển tới Hòa Lạc, đã có 27/37 đơn vị thành viên, trực thuộc cùng hàng nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHQGHN đang học tập, làm việc tại đây. Nguồn vốn vay sẽ giúp ĐHQGHN đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất hiện đại, tích hợp, xanh và sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Lê Văn Nam cho biết, hỗ trợ cho các hoạt động giáo dục là ưu tiên của Ngân hàng Phát triển Việt Nam nói chung và Sở giao dịch I nói riêng. Theo ông, Sở giao dịch I Ngân hàng Phát triển Việt Nam được giao nhiệm vụ giúp Nhà nước quản lý nguồn vốn vay đầu tư cho ĐHQGHN vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm.

Ông Nguyễn Minh Thọ – Phó Tổng Giám đốc VDB cho rằng, Dự án Phát triển Đại học Việt Nam được triển khai tốt sẽ trở thành hình mẫu nhân rộng ra đối với các đại học khác, giúp nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với ĐHQGHN, ông cũng cho biết VDB và ĐHQGHN sẽ phối hợp chặt chẽ, đảm bảo dự án thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Các tin liên quan:

Ngân hàng Thế giới cấp tín dụng để xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội do World Bank tài trợ

Thành lập Ban Quản lý dự án “Phát triển các đại học quốc gia Việt Nam – Tiểu Dự án ĐHQGHN”