CRES 30 xây dựng và phát triển

Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập theo Quyết định số 1259/QĐ ngày 15/11/1985, trước đây trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trung tâm được tổ chức lại theo Quyết định số 269/TCCB ngày 05/8/1995 của Giám đốc ĐHQGHN sau khi sáp nhập Trung tâm Nghiên cứu Hệ sinh thái Rừng ngập mặn thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I.
Để phù hợp với tình hình và nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Trung tâm được tái cấu trúc trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Biến đổi Toàn cầu (ICARGC) trực thuộc ĐHQGHN theo Quyết định số 61/QĐ-ĐHQGHN ngày 08/01/2014 của Giám đốc ĐHQGHN . Hiện tại, với Quy chế tổ chức và hoạt động mới, Trung tâm là đơn vị nghiên cứu KHCN trực thuộc ĐHQGHN, với tên
tiếng Anh là “Centre for Natural Resources and Environmental Studies – CRES”. 30 năm, thời gian cũng đủ dài để khẳng định tên tuổi của chính mình. Trung tâm tự hào là một đơn vị phát triển vững mạnh, hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường và đã đạt được những thành tựu quan trọng trong 3 lĩnh vực hoạt động chính. Đó là nghiên cứu khoa học; đào tạo sau đại học về khoa học môi trường và phát triển bền vững; đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn về các vấn đề môi trường; tư vấn và dịch vụ khoa học công nghệ về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng hợp lý và bền vững tài nguyên thiên nhiên.
Trung tâm đã tổ chức triển khai và tham gia tích cực, hiệu quả các hoạt động cụ thể sau: (i) xây dựng chiến lược quốc gia và kế hoạch hành động về đa dạng sinh học và môi trường; (ii) thực hiện các dự án/chương trình trong nước và hợp tác quốc tế về môi trường, tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững; (iii) tổ chức các khóa tập  huấn ngắn hạn và trung hạn cho các nhóm đối tượng khác nhau, bao gồm các nhà hoạch định chính sách và những cán bộ công tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường từ tất cả các bộ ngành các địa phương trong cả nước; (iv) tổ chức tuyển sinh và triển khai công tác đào tạo sau đại học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ khoa học môi trường, mã số thí điểm “Môi trường và Phát triển bền vững”. Những hoạt động này đã góp phần quan trọng vào việc khẳng định uy tín và thương hiệu của Trung tâm – CRES, trong các tổ chức khoa học và các nhà hoạt động môi trường trong nước và quốc tế, góp phần khẳng định và lan tỏa giá trị thương hiệu VNU của Đại học Quốc gia Hà Nội.
Trong giai đoạn phát triển để sớm trở thành một đại học nghiên cứu tầm khu vực và thế giới của Đại học Quốc gia Hà Nội hiện nay, Trung tâm cũng đã có những bước phát triển mới, tái cấu trúc về mặt tổ chức và quản lý để trở thành một đơn vị có quy mô tổ chức lớn hơn, mang tính liên ngành sâu sắc, có trình độ cao hơn về khoa học và công nghệ môi trường.
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Trung tâm xin giới thiệu với bạn đọc các ấn phẩm :

– 30 năm Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường; 

– Kỷ yếu Hội thảo khoa học quốc gia lần thứ 3 về “Môi trường và phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”;

– Danh mục các công trình khoa học 1985-2015 của các cán bộ Trung tâm.

Cũng nhân dịp này, Trung tâm xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội và các ban ngành, đoàn thể đã chỉ đạo và hỗ trợ Trung tâm trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển; tới các bộ, ngành, các địa phương, tới các trường đại học, viện nghiên cứu và các cán bộ khoa học, đặc biệt là các đồng nghiệp trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững đã hỗ trợ và hợp tác với Trung tâm thực hiện các dự án nghiên cứu cũng như các hoạt động đào tạo. Trung tâm cũng xin chân thành cảm ơn các cơ quan, tổ chức và các nhà khoa học quốc tế đã tài trợ và hợp tác để có được những thành tựu và sự phát triển như ngày hôm nay.

Hà Nội, tháng 11 năm 2015

Please wait while flipbook is loading. For more related info, FAQs and issues please refer to DearFlip WordPress Flipbook Plugin Help documentation.