Viện Tài nguyên và Môi trường tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020

Ngày 31/12/2019, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

Viện trưởng PGS.TS. Lưu Thế Anh tổng kết thành tựu năm 2019 và kế hoạch năm 2020

Tới dự Hội nghị tổng kết có PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN, đại diện Lãnh đạo Ban Khoa học Công nghệ, Ban Kế hoạch – Tài chính, Ban Hợp tác và Phát triển, Ban Đào Tạo, Ban Tổ chức Cán bộ của ĐHQGHN.

Tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường, PGS.TS. Lưu Thế Anh đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, các thành tựu nổi bật cũng như những tồn tại, khó khăn cần khắc phục và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Viện. Trong năm 2019, Viện tiếp tục kiện toàn bộ máy và tổ chức lại nhân sự, Ban Lãnh đạo viện đã chủ động điều chuyển các vị trí công tác giữa các Phòng chức năng và Phòng chuyên môn để phát huy năng lực, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của từng cán bộ.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, song với tinh thần đoàn kết vươn lên và phát huy truyền thống, Viện Tài nguyên và Môi trường đã đạt được một số kết quả quan trọng về hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN), hợp tác và phát triển, đào tạo, tư vấn chính sách và công bố quốc tế. Trong đó, Viện đã triển khai 10 đề tài KHCN các cấp (03 đề tài KHCN cấp Quốc gia; 02 đề tài cấp tỉnh; 01 đề tài cấp ĐHQGHN; 04 đề tài cấp cơ sở);  02 hợp đồng dịch vụ KHCN và 4 dự án hợp tác quốc tế về các lĩnh vực vốn là thế mạnh của Viện như: Quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, đánh giá dịch vụ hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng chỉ dẫn địa lý, trồng rừng và phục hồi rừng nghèo kiệt bằng cây bản địa có giá trị kinh tế và khoa học, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học của Viện đã công bố được 19 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín (trong đó có 17 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/SCOPUS); 06 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc gia và hội thảo quốc tế; xuất bản 03 sách chuyên khảo và tham khảo; tổ chức 08 hội thảo khoa học quốc tế về các lĩnh vực liên quan tới bảo tồn đa dạng sinh học và các khu dự trữ sinh quyển, môi trường và biến đổi khí hậu, rác thải nhựa đại dương.

Trong năm 2019, Viện Tài nguyên và Môi trường đã đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế. Viện đã ký Biên bản hợp tác (MoU) toàn diện với Trường ĐH Tây Bắc, Trường ĐH Lâm nghiệp, Viện Nghiên cứu Hệ gen (Viện Hàn lâm KHCNVN), Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học (ĐHQGHN), Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, Chương trình bảo tồn rùa Châu Á, Trường ĐH Copenhagen (Đan Mạch) và Trường ĐH Lingnan (Hồng Kông), Trung tâm Giáo dục BĐKH Châu Á (Hàn Quốc). Nâng tổng số MoU còn hiệu lực của Viện với các đối tác lên 13 bản.

Năm học 2018 – 2019 là năm thứ 22 liên tiếp, Viện Tài nguyên và Môi trường đại diện Quỹ ủy thác của Môi trường và Thiên nhiên Nagao (Nhật Bản) đã cấp 74 suất học bổng cho các học viên cao học (HVCH) có thành tích xuất sắc đang theo học các chuyên ngành về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, lâm nghiệp, nông nghiệp,… của các Trường đại học trong cả nước. Năm học 2019 – 2020, Quỹ học bổng Nagao tiếp tục cấp 40 suất học bổng cho các HVCH.

Viện Tài nguyên và Môi trường cấp học bổng cho các HVCH xuất sắc năm học 2018-2019

Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019, Viện Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành 15/22 chỉ tiêu đăng ký với ĐHQGHN, thuộc các mặt công tác gồm đào tạo, nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế, tổ chức cán bộ, tài chính và cơ sở vật chất.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS. Phạm Bảo Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Chia sẻ với các kết quả đạt được trong năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của Viện, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận và đánh giá cao về các kết quả của Viện đã đạt được, chia sẻ với những khó khăn và thách thức của Viện trong những năm qua. Trong vị thế mới, Phó Giám đốc đã khẳng định, ĐHQGHN luôn quan tâm đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Viện phát triển. Phó Giám đốc đã chỉ đạo Viện tập trung xây dựng chiến lược phát triển của Viện trong giai đoạn mới, trong đó xác định rõ các kế hoạch và định hướng ưu tiên phát triển như: Kiện toàn cơ cấu tổ chức theo hướng giảm số lượng các Phòng chức năng và phát triển các Phòng nghiên cứu; xây dựng và phát triển các Nhóm nghiên cứu mạnh; đầu tư và xây dựng các phòng thí nghiệm trọng điểm; thu hút cán bộ có chất lượng về làm việc tại Viện; xây dựng kế hoạch và lộ trình di chuyển lên ĐHQGHN tại Hòa Lạc,…

Để tổng kết Hội nghị, Viện trưởng PGS.TS. Lưu Thế Anh đã đề xuất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 của Viện, phát động phòng trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm truyền thống 35 năm thành lập Viện (1985-2020) và kêu gọi tập thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đoàn kết, phát huy nội lực, chủ động đổi mới, sáng tạo và phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2020 để xây dựng Viện ngày một phát triển vững mạnh.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cùng tập thể cán bộ của Viện và các đại biểu tham dự Hội nghị