Trường THPT Khoa học Giáo dục đạt huy chương Vàng ở cuộc thi Khoa học Kỹ thuật phát minh sáng chế tại Hàn Quốc 2022

Dự án “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả tản nhiệt cho linh kiện điện tử công suất lớn sử dụng kem tan nhiệt chứa thành phần Graphen và CNT” của Trường THPT Khoa học Giáo dục, ĐHQGHN đã đạt huy chương Vàng tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật phát minh sáng chế tại Hàn Quốc 2022 được tổ chức tại Hàn Quốc từ ngày 04 – 06/08/2022.

Nhằm khuyến khích các học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, đồng thời, góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh, các Trường Phổ thông trong nhiều năm trở lại đây đã tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi  Khoa học kỹ thuật, phát minh sáng tạo  trong và ngoài nước.

Học sinh Nguyễn Hải Duy, Ninh Đức Duy, Phan Anh Tú nhận huy chương Vàng tại lễ trao giải

Dự án “ Nghiên cứu nâng cao hiệu quả tản nhiệt cho linh kiện điện tử công suất lớn sử dụng kem tan nhiệt chứa thành phần Graphen và CNT”.  Với sự phát triển sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ vi điện tử và công nghệ vật liệu mới, các linh kiện và thiết bị điện tử ngày càng phát triển và cải thiện mạnh mẽ về mật độ, công suất, tốc độ hoạt động.

Các linh kiện điện tử khi hoạt động với công suất cao trong một thời gian dài sẽ tiêu thụ nhiều điện năng và tỏa ra một nhiệt lượng lớn. Để nâng cao tuổi thọ, hiệu suất hoạt động của các linh kiện điện tử thì việc nâng cao hiệu quả tản nhiệt đóng vai trò rất quan trọng. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu thực hiện chế tạo và ứng dụng kem tản nhiệt nền silicon chứa đồng thời vật liệu Gr và CNT (Si-Gr-CNT) để nâng cao hiệu quả tản nhiệt cho các linh kiện và thiết bị điện tử công suất lớn.

Trong quá trình thực hiện dự án, học sinh được tiếp cận nhiều phương pháp học tập hiện đại, thực nghiệm tại các phòng thí nghiệm với sự hướng dẫn sát sao của các giảng viên Trường Đại học Giáo dục, cán bộ Viện Hàn Lâm và Công nghệ Việt Nam.

Thành tích của học sinh khẳng định rõ định hướng sứ mệnh của Trường THPT Khoa học Giáo dục – Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội  “đào tạo các tài năng trẻ dựa trên việc thụ hưởng các công nghệ giáo dục tiên tiến, góp phần tiên phong trong đổi mới giáo dục phổ thông”.  Đây cũng là một phần trong định hướng phát triển của Nhà Trường, kết hợp chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu khoa học và công nghệ,  là điểm sáng trong đổi mới Giáo dục của của Việt Nam.

Nguồn: VNU Media – Trường THPT Khoa học Giáo dục