Sự kiện Ra mắt tại Hà Nội vào ngày 5 tháng 9 năm 2024

Báo cáo tổng kết và sự kiện ra mắt Mạng lưới Trung tâm Living Deltas đã diễn ra vào ngày 5 tháng 9 năm 2024, tại Đại sứ quán Anh ở Hà Nội. Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-CRES), Trung tâm Living Deltas UKRI GCRF và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội. Sự kiện thu hút sự chú ý của hơn 40 quan chức chính phủ từ các bộ khác nhau như Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD), Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST); các chuyên gia và nhà nghiên cứu từ các trường đại học và viện nghiên cứu, cùng các đại diện đến từ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ. Mục đích của sự kiện là trình bày Báo cáo Living Deltas Hub UKRI-GCRF 2019-2024 và Kế hoạch Tương lai – Một Mạng lưới Nghiên cứu Living Deltas Quốc tế.

Các thành viên tham gia sự kiện

Ảnh chụp: Hà Huế

Sự kiện bắt đầu với bài phát biểu chào mừng từ ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu phát triển quốc tế, các Trung tâm Living Deltas là một trong những khoản đầu tư tham vọng nhất mà Vương quốc Anh đã thực hiện cho đến nay trong nghiên cứu phát triển quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu hợp tác trong việc giải quyết những thách thức lớn mà các hệ sinh thái đồng bằng đang phải đối mặt hiện nay, theo cách tiếp cận liên ngành nhằm đáp ứng các mục tiêu liên kết của Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Ông rất vui khi biết rằng Trung tâm Living Deltas đã cung cấp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) một cơ sở bằng chứng để hỗ trợ việc xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy quản lý vùng bờ biển bền vững cũng như các mục tiêu SDGs trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng

Ông. Marcus Winsley, Phó Đại sứ Anh phát biểu chào mừng

Ảnh chụp: Bùi Ly

Tiếp theo là bài trình bày về Báo cáo Living Deltas Hub UKRI-GCRF 2019-2024 và Kế hoạch Tương lai – Một Mạng lưới Nghiên cứu Living Deltas Quốc tế của GS. TS. Andy Large – Chủ nhiệm Dự án,  Giám đốc Trung tâm Living Deltas UKRI GCRF. Báo cáo 5 năm này đã phác thảo nhiều kết quả mà Trung tâm Living Deltas đã đạt được thông qua công việc của mình trên ba đồng bằng lớn ở châu Á – đồng bằng Sông Hồng, đồng bằng Sông Mekong tại Việt Nam và đồng bằng Ganges-Brahmaputra-Meghna (GBM) tại Bangladesh và Ấn Độ. GS. TS. Andy Large mô tả phương pháp tạo ra kiến thức nhạy cảm với di sản tự nhiên-văn hóa thông qua các quan hệ đối tác công bằng để đạt được các mục tiêu chung. Điều quan trọng cần lưu ý là Trung tâm Living Deltas đã xuất bản hơn 220 bài báo khoa học, tổ chức hơn 300 sự kiện tham gia có nội dung, trong đó hai phần ba là quốc tế, nhận gần 80 giải thưởng nhận hơn 32 triệu bảng Anh nguồn tài trợ bổ sung.

Cuối cùng, TS. Lê Thị Vân Huệ đến từ VNU-CRES đã trình bày Tài liệu Tóm tắt Chính sách “Làm thế nào để quản lý bền vững vùng bờ biển sông Hồng”. Tài liệu tóm tắt này cung cấp cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại của tuyến bờ sông Hồng, những vấn đề chính, các yếu tố ảnh hưởng và các khuyến nghị đề xuất về việc bảo vệ và phục hồi bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn dọc theo bờ biển trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng, qua đó duy trì sinh kế và sự phát triển tốt đẹp của người dân địa phương.

TS.Huệ trình bày tóm tắt gợi ý chính sách của WP4

Ảnh chụp: Bùi Ly

Sự kiện cũng đã tạo cơ hội cho tất cả người tham gia trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, cũng như phát triển các mạng lưới nghiên cứu cho sự hợp tác trong tương lai. Sự kiện thành công trong việc tạo ra một diễn đàn quan trọng để người tham dự thảo luận về các vấn đề liên quan mà Đồng bằng Sông Hồng đang đối mặt, cũng như các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực.

TS. Andy Large, Giám đốc Trung tâm Living Delta trình bày tại sự kiện

Ảnh chụp: Bùi Ly

Cuối sự kiện, ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết ông rất ấn tượng với những gì Trung tâm Living Deltas đã đạt được và kêu gọi tất cả các bên liên quan tiếp tục hợp tác để đảm bảo rằng Đồng bằng Sông Hồng không chỉ được bảo vệ tốt, mà còn là một nơi xứng đáng để sinh sống cho các thế hệ mai sau.