Kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (1985-2010)

Nhân dịp 25 năm ngày thành lập, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm vào sáng ngày 14/11/2010 tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Tới dự buổi lễ có GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS. Trần Kim Đỉnh – Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN, TS. Hà Công Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phát triển Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tới dự buổi lễ còn có đại diện một số cơ quan Chính phủ và địa phương, các vườn quốc gia và khu bảo tồn, các hiệp hội, viện và trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, các cộng tác viên, các học viên, của Trung tâm qua các thời kỳ.

Hoàng Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm đã điểm lại quá trình 25 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm. Từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã không ngừng phát triển, từ một đơn vị nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về môi trường, trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1985, cho đến hôm nay – là một trung tâm tiên phong và hàng đầu của cả nước trong nghiên cứu, đào tạo, tư vấn và dịch vụ về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững với cách tiếp cận liên ngành, đa lĩnh vực và chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhu cầu của xã hội.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, GS. Võ Quý – Giám đốc sáng lập của Trung tâm – cùng các đồng nghiệp đã định hướng đúng đắn việc xây dựng Trung tâm trở thành đầu mối gắn kết mạng lưới đông đảo các cán bộ khoa học trong nước và quốc tế về lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững. CRES – là tên viết tắt của Trung tâm – đã trở thành ‘thương hiệu” có uy tín được cộng đồng khoa học trong và ngoài nước biết đến. Trong lĩnh vực nghiên cứu chuyên môn của mình, CRES có nhiều nhà khoa học hàng đầu và nhiều cán bộ trẻ có trình độ cao, chuyên môn đa dạng, năng động, sáng tạo và tâm huyết trong công việc. CRES đã sớm chú trọng đến thế mạnh của mình qua việc hình thành các nhóm nghiên cứu đặc thù như: Ban Nghiên cứu Hệ sinh thái Rừng ngập mặn, Nhóm Nghiên cứu Miền núi, Nhóm Nghiên cứu Chim nước và Đất ngập nước, Nhóm Nghiên cứu về Đa dạng Sinh học, Nhóm Nghiên cứu Hệ sinh thái Nông nghiệp và Nhóm Nghiên cứu về Biến đổi Khí hậu.CRES là đơn vị đào tạo tiên phong và có uy tín về lĩnh vực môi trường. Bắt đầu từ năm 1989 cho tới nay, Trung tâm đã mở 14 khóa đào tạo (6 tháng) về tiếp cận sinh thái học đánh phát triển bền vững cho khoảng 400 cán bộ các ngành, địa phương và nhà báo trên toàn quốc, đã tổ chức 7 khóa đào tạo 3 tháng về quản lý bền vững tài nguyên miền núi cho hơn 200 cán bộ khoa học và quản lý và giảng viên các trường đại học, cao đẳng ở 26 tỉnh miền núi và trung du cũng như ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Từ năm 2004, CRES đã đào tạo sau đại học chuyên ngành Môi trường trong phát triển bền vững bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Hai năm trở lại đây, CRES đã cùng Học viện Thủy lợi liên kết với Đại học Ứng dụng Công nghệ Cologne (Cộng hòa Liên bang Đức) đào tạo thạc sĩ quốc tế về Quản lý tài nguyên nước (chương trình dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Anh).

Với những cố gắng không ngừng, uy tín và vị thế của Trung tâm ngày càng được nâng cao. CRES được mời tham gia nhiều chương trình nghiên cứu, cũng như tư vấn quốc gia và quốc tế. CRES đã tham gia tích cực vào quá trình soạn thảo các văn bản pháp quy, xây dựng thể chế, chính sách, các định hướng chiến lược trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên và phát triển bền vững. Từ những thành công trong nghiên cứu khoa học và công nghệ, CRES đã tham gia giải quyết nhiều bài toán thực tiễn về môi trường, tài nguyên và phát triển bền vững ở nhiều địa phương và góp phần to lớn vào công tác bảo tồn ĐDSH, được các địa phương và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Điều này được ghi nhận bằng các giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế trao cho các nhà khoa học của CRES, bao gồm các giải thưởng khoa học đỉnh cao như: Giải thưởng Hành tinh Xanh 2003 (GS. Võ Quý), Giải thưởng Quốc tế COSMOS của Nhật Bản năm 2008 (GS. Phan Nguyên Hồng), đồng tác giả Giải thưởng Nobel Hòa bình về Môi trường năm 2008 (TS. Nguyễn Hữu Ninh) và các Giải thưởng Môi trường Quốc gia và bằng Lao động Sáng tạo.

Về định hướng trong thời gian tới, CRES sẽ phát triển thành đơn vị nghiên cứu và đào tạo liên ngành, đa lĩnh vực về tài nguyên và môi trường ngang tầm khu vực châu Á; tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu và đào tạo mang tính ứng dụng; xây dựng và triển khai các mô hình quản lý và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; góp phần nâng cao vị thế của ĐHQGHN lên tầm khu vực và thế giới.Tại lễ kỷ niệm, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức đã đánh giá cao vị thế và những đóng góp của CRES trong cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế. GS. cũng nhấn mạnh những ưu thế nổi bật của CRES là đơn vị tiên phong, sớm hội nhập quốc tế về lĩnh vực môi trường, có định hướng phát triển bền vững lấy nòng cốt là các cán bộ hàng đầu, phát triển trọng tâm đội ngũ cán bộ khoa học chất lượng cao, có tầm nhìn xa, vượt trước, đón đầu trong những hướng phát triển mới của khoa học và giải quyết được nhiều bài toán thực tiễn của Việt Nam, qua đó đóng góp vào tri thức khoa học thế giới, mà các giải thưởng khoa học đỉnh cao thế giới trao cho các nhà khoa học tại CRES đã đánh dấu sự cống hiến này.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức cũng giao nhiệm vụ cho CRES cần tập trung triển khai các nhiệm vụ quan trọng như đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các đơn vị nghiên cứu và đào tạo trong Đại học Quốc gia Hà Nội, phát triển hơn về cơ cấu, quy mô, phấn đấu trở thành Viện nghiên cứu trực thuộc ĐHQGHN, qua đó nâng tầm vị thế, ảnh hưởng của đơn vị và có đóng góp nhiều hơn nữa trong việc gia tăng trọng số nghiên cứu cho ĐHQGHN.

Tại lễ kỷ niệm, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, đào tạo về môi trường, tài nguyên và phát triển bền vững. Công đoàn Trung tâm cũng nhận bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong năm học 2009-2010.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: